Hôm thứ Hai (3/12), một ngày trước show diễn Metiers d’Art tại Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan, New York, Chanel công bố đã bắt đầu ngừng dùng da động vật lạ trong những thiết kế thời trang.

Thương hiệu thời trang cao cấp sẽ “không còn sử dụng những loại da lạ trong những sáng tạo trong tương lai”, Bruno Pavlovsky, Chủ tịch thương hiệu thời trang Chanel, cho hay với WWD.

Ông Pavlovsky cho hay, các loại da động vật sẽ ngừng sử dụng bao gồm cá sấu, thằn lằn, rắn, và cá đuối gai độc, và cũng bao gồm lông, những chất liệu mà Chanel đã sử dụng chủ yếu trong những năm gần đây, theo Wmagazine.

Thương hiệu lưu ý rằng họ sẽ đổi mới với “một thế hệ mới của sản phẩm cao cấp” nhằm thay thế các sản phẩm động vật này. Thay vì sản phẩm từ những loại da động vật này, Chanel sẽ chuyển sang vải và da được tạo ra bởi ngành công nghiệp “thực phẩm nông nghiệp”.

Nhà mốt lâu đời này là thương hiệu mới nhất trong chuỗi các nhãn hàng hiệu “nặng ký” loại bỏ lông thú và các loại sản phẩm từ da động vật ra khỏi những thiết kế của họ.

Chỉ riêng năm ngoái, Gucci, Versace, Burberry, Michael Kors, và Maison Margiela, trong số những thương hiệu khác đều cam kết không sử dụng lông thú.

“Lông thú ư? Tôi loại nó rồi”, Donatella Versace cho biết với tạp chí The Economist’s 1843 hồi tháng Ba. “Tôi không muốn giết những con thú để làm thời trang. Nó không phải là điều đúng đắn”.

Một chiếc túi xách từ da động vật lạ từ Bộ sưu tập thời trang Chanel Fall 2018. (Ảnh: Imaxtree)

Trong khi đó, các nhà thiết kế khác đã có động thái giảm hoàn toàn sử dụng lông thú cho tới khi có một giải pháp thay thế bền vững được đưa ra.

“Tôi đã có chế độ ăn thuần chay từ năm ngoái. Khi nhìn vào rất nhiều thịt và sản phẩm từ động vật của chúng tôi tăng lên, từ quan điểm về sức khỏe, tôi cảm thấy rằng tôi không nên ăn những thứ đó thêm nữa. Đó là điều tự nhiên. Khi có chế độ ăn thuần chay khiến bạn phải đặt câu hỏi về những thứ đó”, nhà thiết kế Tom Ford cho biết với tờ WWD.

Trong một cam kết, Tom Ford đã giải thích rằng ông đã ngừng sử dụng lông thú như chồn mink và chồn sable, vì những con vật này giờ đây gần như được nuôi để lấy lông của chúng, nhưng Tom For cho hay vẫn tiếp tục sử dụng da là “sản phẩm từ thức ăn” và lông cừu bởi vì đây là những thứ vẫn đang được thu gom.

Triệu Hằng

Từ Khóa: