Hội nghị Trump-Kim hôm 12/6 đã thắp sáng tia hy vọng cho thân nhân của những người lính Mỹ bị mất tích khi làm nhiệm vụ hỗ trợ Hàn Quốc chống lại cuộc tấn công của Triều Tiên cách đây nhiều thập kỷ.

Cuộc chiến tranh Triều Tiên bắt đầu vào ngày 25/6/1950, khi Bắc Hàn tấn công Nam Hàn với các cuộc đụng độ dọc theo biên giới. Các lực lượng của Liên Hợp Quốc và Hoa Kỳ đã đến viện trợ Hàn Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc và Liên Xô đưa quân hỗ trợ miền Bắc. Cuộc xung đột kết thúc vào ngày 27/7/1953 với một thỏa thuận đình chiến. 

Richard Downes chỉ mới ba tuổi khi cha anh (ông Hal Downes) rời nhà để chiến đấu trong chiến tranh Triều Tiên. Và đó là lần cuối cùng anh được gặp cha.

Vào ngày 13/1/1952, ngay sau khi hoàn thành một nhiệm vụ đánh bom vào ban đêm ở Triều Tiên, chiếc máy bay chở ông Hal Downes bị rơi xuống do động cơ của máy bay ngừng hoạt động. Phi công và một thành viên phi hành đoàn khác bị Triều Tiên bắt giữ và sau đó được thả tự do. Trong khi đó, số phận của ông Downes và một phi công khác vẫn là một bí ẩn.

Mỹ
Ông Hal Downes (Ảnh: Foxnews)

Cho đến ngày nay, Downes là một trong hơn 5.000 quân nhân Hoa Kỳ bị mất tích ở Triều Tiên.

Nhưng một phần trong nội dung của bản thỏa thuận vừa được ký kết giữa Mỹ và Triều Tiên vào ngày hôm qua (12/6) đã làm tăng thêm hy vọng cho gia đình Downes và các gia đình khác có chồng và cha vẫn bị mất tích gần 68 năm.

Mỹ
Những người lính bộ binh Mỹ trên đường sang Triều Tiên (Ảnh: AP)

Đó là hồi hương ngay lập tức những hài cốt quân nhân Mỹ đã được xác định danh tính, đồng thời khởi động lại chương trình tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích tại Triều Tiên.

Từ năm 1996 đến năm 2005, các đội tìm kiếm quân sự Mỹ và Triều Tiên đã tìm thấy 229 bộ hài cốt quân nhân Mỹ bị mất tích. Nhưng chương trình tìm kiếm này đã ngừng lại vào năm 2006 vì Washington lo ngại cho sự an toàn của những người Mỹ tham gia việc tìm kiếm trong khi Triều Tiên bắt đầu khởi động chương trình thử nghiệm hạt nhân của mình.

“Chúng ta hy vọng rằng thỏa thuận tại hội nghị thượng đỉnh sẽ mang lại hòa bình cho bán đảo Triều Tiên và mang lại hy vọng cho hàng ngàn gia đình Mỹ có người thân tham gia chiến tranh Triều Tiên bị mất tích”, Keith Harman, chỉ huy quốc gia của cựu chiến binh nước ngoài của Hoa Kỳ cho biết.

Liên Hoa