Nhà Trắng thông báo cuộc gặp đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra lúc 9h (giờ địa phương) ngày 12/6 tại Singapore.

Reuters cho biết phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders đưa ra thông tin trên trong cuộc họp báo ngày 4/6. Bà khẳng định: “Chúng tôi đang tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un. Mọi thứ đang diễn ra tốt đẹp”.

Mỹ đã cử đội tiền trạm gồm các chuyên viên quân sự, an ninh, kỹ thuật và y tế đến khảo sát tại Singapore trước hội nghị. “Họ đang hoàn tất những bước cuối cùng và vẫn ở lại Singapore đến khi hội nghị chính thức bắt đầu”, bà Sanders nói.

Tổng thống Trump liên tục cập nhật tình hình về Triều Tiên cũng như các thông tin về cuộc gặp sắp tới từ đội cố vấn an ninh quốc gia.

Lãnh đạo Mỹ trước đó đã tuyên bố ông không còn muốn dùng thuật ngữ “sức ép tối đa” trong cuộc họp sắp tới với Triều Tiên vì chính quyền ông Kim Jong-un đã tỏ ra hợp tác hơn, ngay cả khi Mỹ vẫn duy trì các lệnh trừng phạt hiện có.

Trong một diễn biến liên quan, giới quan sát cho rằng việc thay 3 tướng quân đội của Chủ tịch Kim Jong-un có thể giúp ông bảo vệ quyền lực, ngăn ngừa đảo chính trong thời gian gặp tổng thống Mỹ ở Singapore.

Từ khi lên lên nắm quyền năm 2011, ông Kim Jong-un đã nỗ lực củng cố quyền lực đối với quân đội. Tuy nhiên, khả năng kiểm soát lực lượng này của ông vẫn chưa thể hiện rõ ràng, nhất là khi lãnh đạo Triều Tiên đang áp dụng một loạt thay đổi lớn về chính sách đối ngoại và quốc phòng.

Chuyên gia Mỹ từng cảnh báo việc Bình Nhưỡng đối thoại trực tiếp, tỏ ra thân thiện với Washington và Seoul có thể bị coi là mối đe dọa với một số tướng quân đội Triều Tiên.

Tình báo Mỹ cũng đánh giá âm mưu đảo chính là một trong những nguy cơ lớn nhất mà lãnh đạo Triều Tiên phải đối mặt khi tới Singapore.

Chuyên gia Tyler Rogoway của Drive nhận định: “Chưa rõ liệu toàn bộ chính quyền và giới lãnh đạo quân đội Triều Tiên có chấp nhận sự thay đổi đột ngột trong chính sách đối ngoại của Kim Jong-un hay không”.

CNA đưa tin, chính phủ Singapore hôm 3/6 đăng thông báo các biện pháp an ninh bổ sung sẽ có hiệu lực trong khoảng thời gian từ ngày 10 đến 14/6 ở xung quanh khách sạn Shangri-La, nhằm phục vụ hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Nhiều người nhận định hành động này cho thấy khả năng cao hội nghị sẽ diễn ra tại Shangri-La. Ý kiến khác cho rằng khách sạn này có thể là nơi ở của một trong hai nguyên thủ hoặc chỉ là địa điểm nhằm đánh lạc hướng.

An Yên

Từ Khóa: