Cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 12/6, tại Singapore. Ông Kim nói: ‘Đến được đây quả là không dễ dàng’.

Trump – Kim kết thúc cuộc gặp riêng, bắt đầu hội đàm chính thức

Họ bước ra từ phòng hội đàm. Ông Kim Jong-un mỉm cười và Tổng thống Trump đang tiếp tục trò chuyện. Khi được hỏi về kết quả cuộc hội đàm, Tổng thống Trump nói: “Rất tốt, rất tốt”, theo Straits Times.

Còn Lãnh đạo Kim Jong-un cho biết, ông sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Donald Trump. Ông Kim nói cho dù sẽ rất khó khăn nhưng ông mong muốn hợp tác với ông Trump.

Tổng thống Trump hội đàm riêng cùng Lãnh đạo Kim Jong-un
Tổng thống Trump hội đàm riêng cùng Lãnh đạo Kim Jong-un. (Ảnh: Twitter)

Sau đó, ông Trump và ông Kim cùng phái đoàn 2 nước bước vào các cuộc đàm phán song phương mở rộng.

Cuộc họp thượng đỉnh Mỹ – Triều chính thức bắt đầu. (Ảnh: Straits Times)

Ông Trump và ông Kim nói chuyện với báo giới

Ông Kim nói với Tổng thống Trump con đường tới Hội nghị thượng đỉnh không dễ dàng, trong khi ông Trump trả lời “Chúng ta sẽ có một mối quan hệ tuyệt vời”.

Tổng thống Trump nói ông tin các cuộc đàm phán sẽ là một “thành công to lớn” và “chúng tôi sẽ có một mối quan hệ to lớn, tôi không nghi ngờ gì điều này”.

Còn Kim Jong-un chia sẻ rằng con đường đến thượng đỉnh hôm nay không hề dễ dàng. “Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại, chúng ta đã đến được với thượng đỉnh”, ông Kim nhấn mạnh.

Trump và Kim bắt tay tại Singapore

Tổng thống Donald Trump và Kim Jong Un trao đổi cái bắt tay lịch sử khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên được bắt đầu. Đây là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ gặp một lãnh đạoTriều Tiên. Cái bắt tay giữa hai người kéo dài 12 giây.

Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un bắt tay trước cuộc họp riêng.
Tổng thống Trump và ông Kim Jong-un bắt tay trước cuộc họp riêng. (Ảnh: Straits Times)

Họ đã lên kế hoạch một cuộc họp trực tiếp 45 phút chỉ với những người phiên dịch, tiếp theo là một cuộc họp song phương mở rộng và bữa trưa làm việc.

Trump – Kim đã rời khách sạn

Hai đoàn xe của Tổng thống Trump và Lãnh đạo Kim đã rời khỏi khách để đến địa điểm cuộc họp trên đảo Sentosa.

Đoàn xe của TT Trump rời khách sạn. (Ảnh: Twitter)
Đoàn xe của TT Trump rời khách sạn. (Ảnh: Twitter)
Đoàn xe của ông Kim Jong-un đến địa điểm họp. (Ảnh: AFP)

3 kịch bản có thể cho cuộc gặp thượng đỉnh

 1. Đạt thỏa thuận hủy bỏ toàn bộ chương trình hạt nhân của Triều Tiên
  “Giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân Triều Tiên đồng nghĩa với việc Triều Tiên phải đồng ý hủy bỏ có kiểm soát hoặc chuyển kho vũ khí hạt nhân của nước này ra bên ngoài”, theo Benjamin Silberstein, chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Chính sách đối ngoại Philadelphia.
 2. Đạt thỏa thuận từng bước
  Triều Tiên có thể phá hủy một số loại vũ khí thông thường, đặc biệt là các loại tên lửa đạn đạo. Đổi lại, Mỹ có khả năng giảm nhẹ một số biện pháp cấm vận, cho phép Triều Tiên nhập khẩu trở lại các loại năng lượng và một số hàng hóa.
 3. Không đạt được thỏa thuận

Lịch làm việc của TT Trump ngày 12/6

 • 9h: Tổng thống Trump gặp riêng ông Kim Jong-un. Cuộc gặp dự kiến kéo dài 45 phút
 • 10h: Hội đàm song phương Mỹ – Triều Tiên và ăn trưa
 • 16h: Tổng thống Trump họp báo
 • 19h: Tổng thống Trump rời khỏi Singapore

(Theo giờ địa phương)

Tổng thống Trump xuống sân bay ở Singapore, tối 10/6. (Ảnh: Straits Times)

Ông Kim Jong-un du ngoạn thành phố Singpore

Vào 9h tối ngày 11/6, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có chuyến đi thăm quanh thành phố Singapore. Điểm đến đầu tiên là 2 khu bảo tồn lớn: Flower Dome và Cloud Forest. 

Bộ trưởng giáo dục Singapore chụp hình selfie cùng ông Kim Jong-un, tối 11/6. (Ảnh: Facebook)

Sau đó ông Kim và đoàn tháp tùng lên tầng 57 của tòa nhà Sky Park tại MBS để ngắm toàn bộ thành phố Singapore. (Chi tiết)

“Triều Tiên sẽ được đảm bảo an ninh nếu xóa bỏ hạt nhân”

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu trong cuộc họp báo ngày 11/6 rằng, Tổng thống Trump tin tưởng lãnh đạo Kim Jong-un đang có một “cơ hội chưa từng có” để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho Triều Tiên.

Ông Pompeo cũng cho biết, Mỹ sẽ vẫn duy trì cấm vận Triều Tiên nếu nước này không xóa bỏ hoàn toàn các chương trình vũ khí hủy diệt. Đồng thời Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh, Triều Tiên sẽ có được sự đảm bảo an ninh “đặc biệt” nếu xóa bỏ hạt nhân.

Tổng thống Trump sẽ đối thoại riêng với ông Kim Jong-un

Nhà Trắng xác nhận sẽ có cuộc gặp riêng giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un vào đầu hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày mai. Trước đó, Nhà Trắng thông báo Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ khai mạc vào 9h sáng 12/6 (giờ Singapore).

Theo AP, cuộc hội đàm thượng đỉnh sẽ bắt đầu bằng phiên đối thoại riêng theo kiểu “một đối một” chỉ cùng với người phiên dịch của 2 lãnh đạo. Một quan chức Mỹ tiết lộ, phiên đối thoại riêng này có thể sẽ kéo dài tới 2 giờ đồng hồ trước khi có phiên hội đàm song phương mở rộng với sự tham gia của các cố vấn cấp cao của cả hai phái đoàn.

Singapore tặng Tổng thống Trump bánh sinh nhật sớm

Trong cuộc gặp ngày 11/6, Thủ tướng Singapore đã chúc mừng sinh nhật sớm lần thứ 72 của Tổng thống Trump (ngày 14/6). Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đã đăng lên Twitter bức ảnh chiếc bánh dành tặng Tổng thống Mỹ, kèm lời nhắn: “Chúc mừng sinh nhật sớm một chút”. (Chi tiết)

Tổng thống Trump bất ngờ khi nhận được bánh sinh nhật ngay trong bữa trưa với Thủ tướng Singapore. (Ảnh: Channel News Asia)
Tổng thống Trump thổi nến mừng sinh nhật lần thứ 72. (Ảnh: Channel News Asia)

Singapore sẵn sàng chi 15 triệu USD cho cuộc gặp thượng đỉnh

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết, nước này sẵn sàng chi 20 triệu SGD (khoảng 15 triệu USD) để tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều như một cách đóng góp cho hòa bình và ổn định trong khu vực.

Theo Thủ tướng Lý Hiển Long, yêu cầu về an ninh trong cuộc gặp lịch sử Trump – Kim vượt xa những hội nghị mà Singapore đã tổ chức trước đó vì tầm quan trọng của những vấn đề được thảo luận trong sự kiện. (Chi tiết)

Lần đầu tiên Triều Tiên đưa tin về hội nghị thượng đỉnh

Kênh truyền thông Triều Tiên (KCNA) hôm 11/6 đã đưa tin chi tiết về Hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Đây là động thái được đánh giá hiếm thấy từ truyền thông Bắc Hàn. (Chi tiết)

Toàn cảnh về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều