Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ được tổ chức vào cuối tháng 2, Nhà Trắng thông báo hôm 18/1. Tuy nhiên địa điểm của cuộc họp này vẫn chưa được tiết lộ, theo VOA.

Thông báo này được đưa ra chỉ vài phút sau khi Tổng thống Trump có cuộc hội đàm với đặc phái viên Triều Tiên Kim Yong-chol trong phòng Bầu dục trong hơn một giờ đồng hồ.

“Tổng thống Donald Trump đã gặp ông Kim Yong-chol trong một tiếng rưỡi để bàn về vấn đề phi hạt nhân hóa [bán đảo Triều Tiên] và cuộc họp thượng đỉnh lần hai sẽ diễn ra vào cuối tháng 2”, thông báo của Nhà Trắng cho biết. “Địa điểm mà Tổng thống hội đàm với Chủ tịch Kim sẽ được thông báo sau”.

Việc ông Kim Yong-chol được mời đến Washington và việc ông Trump sẵn lòng gặp ông ở Nhà Trắng là chỉ dấu cho thấy chính quyền Trump muốn khởi động trở lại các cuộc đàm phán hạt nhân đã bị đình trệ với Bình Nhưỡng kể từ sau thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên được tổ chức tại Singapore hồi tháng Sáu, VOA bình luận.

Trước khi gặp Tổng thống Trump, đặc sứ hàng đầu về hạt nhân của Bắc Hàn đã có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo để dọn đường cho cuộc họp Trump-Kim lần hai.

Ông Pompeo đã có kế hoạch gặp ông Kim Yong Chol hồi tháng 11 năm ngoái để thảo luận về cuộc gặp thượng đỉnh lần hai nhưng cuộc gặp đó đã bị hoãn lại vào phút cuối.

Một chi tiết đáng lưu ý trong chiến thuật của chính quyền Trump đối với vấn đề hạt nhân của Triều Tiên là, không lâu trước khi ông Kim Yong-chol đến Washington hôm 17/1, Tổng thống Trump đã cho công bố chiến lược phòng vệ tên lửa tăng cường, trong đó nêu đích danh Bình Nhưỡng là mối đe dọa ‘tiếp diễn’ và ‘không bình thường’. Đây được coi như một động thái gây sức ép với Triều Tiên, bên cạnh những nỗ lực đàm phán ngoại giao với Bình Nhưỡng của chính quyền Trump.

Trước khi bắt đầu cuộc đàm phán hôm 18/1, các quan chức ngoại giao từ hai đoàn đàm phán của Mỹ và Triều Tiên đã không trả lời câu hỏi của phóng viên về địa điểm tổ chức thượng đỉnh lần hai.

Thời gian qua, giới truyền thông quốc tế nhận định Việt Nam là địa điểm tiềm năng nhất có khả năng được chọn làm nơi tổ chức thượng đỉnh lần này. 

Trong chuyến thăm lần trước đến Washington, ông Kim Yong-chol đã chuyển bức thư của Chủ tịch Kim tới ông Trump, một lá thư được cho là đã tạo ra sự kết nối giữa hai bên trước cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore.

Yonhap cho hay, trong vali của ông Kim Yong-chol dường như có bức thư của ông Kim, và nếu thế ông Chol lại sẽ đảm nhận việc chuyển bức thư này tới ông Trump.

Các chuyên gia về mối quan hệ Mỹ-Triều nói rằng Bình Nhưỡng mong muốn có câu trả lời của Mỹ về những nhượng bộ mà Washington sẽ đưa ra trên bàn đàm phán, theo VOA.

“Phía Triều Tiên cần biết thông tin về những gì phía Mỹ sẽ sẵn sàng đặt lên bàn đàm phán”, ông Jenny Town, một chuyên gia của viện nghiên cứu về Triều Tiên ở Washington, nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha nói rằng nếu Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể hướng tới việc từ bỏ chương trình hạt nhân của họ, Washington có thể chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên, cung cấp viện trợ nhân đạo hay thiết lập một kênh đối thoại song phương thường trực.

Kha Đạt

videoinfo__video2.dkn.tv||42938fe98__