Đúng 9h30 giờ Seoul (7h30 giờ HN) ngày 27/4, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã đến đường biên giới giữa hai miền. Đây là một khoảnh khắc đáng nhớ trong lịch sử bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại đường giới tuyến trước khi bước qua và đặt chân sang phía nam. (Ảnh: Reuters)

Sau cái bắt tay, ông Kim dắt ông Moon đi về phần lãnh thổ của Triều Tiên trước khi hai ông tươi cười và cùng dắt tay nhau qua đường phân giới – cột mốc lịch sử cho cả hai nước. Đây là lần đầu tiên sau 65 năm một lãnh đạo Triều Tiên đặt chân sang phía Hàn Quốc.

Lãnh đạo Triều Tiên (trái) và Tổng thống Hàn Quốc cùng bước qua giới tuyến chia cắt hai miền Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

—————————————

CẬP NHẬT DIỄN BIẾN MỚI:

Ông Kim hứa ‘không làm tổng thống Hàn mất ngủ’

Trong thông báo kết quả buổi làm việc đầu tiên của thượng đỉnh liên Triều, người phát ngôn của Tổng thống Hàn Quốc nói rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã xin lỗi về việc ông thường đánh thức ông Moon vào sáng sớm vì các vụ thử tên lửa.

“Tôi sẽ đảm bảo không quấy rầy giấc ngủ của ngài nữa”, ông Kim nói, và cho biết sẽ không thử tên lửa thêm nữa.

Cũng trong cuộc gặp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng nói rằng ông sẵn sàng đến thăm phủ tổng thống Hàn Quốc ở Seoul “bất cứ lúc nào”. Ông Kim cũng nói về vụ tấn công của Triều Tiên vào đảo Yeonpyeong của Hàn vào năm 2010. Ông hy vọng cuộc gặp có thể “hàn gắn vết thương” của người dân.

Theo truyền thông Hàn Quốc, Tổng thống Moon nói rằng cuộc thảo luận đã “diễn ra rất tốt đẹp” và là “món quà đến thế giới”.

Cuộc gặp lịch sử giữa lãnh đạo Triều Tiên và tổng thống Hàn Quốc đã bắt đầu bằng nhiều dấu hiệu tích cực. (Ảnh: Reuters)

Kim Jong-un quay về Triều Tiên để ăn trưa

Ông Kim đã quay về phía biên giới Triều Tiên ở khu phi quân sự để nghỉ ăn trưa. Ông Kim bước vào chiếc xe Mercedes-Benz màu đen để di chuyển về phía Triều Tiên, còn là các vệ sỹ chạy đằng sau xe.

Chiếc xe chở ông Kim và các vệ sỹ chạy xung quanh. (Ảnh: KTV)
Vệ sỹ chạy quanh xe của ông Kim Jong-un (Ảnh: CNN)
Vệ sỹ chạy quanh xe của ông Kim Jong-un (Ảnh: CNN)

Hai nhà lãnh đạo sẽ ăn trưa ở 2 nơi khác nhau. Sau giờ ăn trưa, hai nhà lãnh đạo Hàn, Triều sẽ gặp lại nhau và trồng một cây thông từ năm 1953 (năm ký lệnh ngừng bắn).

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên rời khỏi phòng họp để nghỉ trưa. (Ảnh: CNN)

Những ai tham gia hội nghị thượng đỉnh liên Triều?

Lãnh đạo 2 miền Triều Tiên Kim Jong Un và Moon Jae-in đã mang theo phái đoàn đến cuộc họp thượng đỉnh hôm nay. Dưới đây là một số nhân vật quan trọng ở cả hai bên.

Phía Bình Nhưỡng:

Kim Yong Nam, người đứng đầu nghi lễ của Triều Tiên. Ông Kim là một phần của phái đoàn Triều Tiên dự lễ khai mạc Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc vào tháng 2.

Kim Yong Chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương của Đảng Lao động Triều Tiên (WPK). Ông từng là giám đốc tình báo của Bình Nhưỡng. Ông đã dẫn đầu phái đoàn của Triều Tiên đến lễ bế mạc Thế vận hội mùa đông vừa qua.

Kim Yo Jong, em gái của Kim Jong Un. Cô là Phó Giám đốc đầu tiên của Ủy ban Trung ương WPK và điều hành Cục Tuyên truyền và Cỗ vũ của đất nước.

Phía Seoul:

Chung Eui-yong, Giám đốc An ninh quốc gia của Hàn Quốc. Ông Chung dẫn đầu phái đoàn đến Bình Nhưỡng hồi tháng trước để gặp Kim Jong Un trước hội nghị thượng đỉnh hôm nay. 

Suh Hoon, người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc.

Cho Myoung-gyon, người đứng đầu Bộ Thống nhất Hàn Quốc.

Kang Kyung-wha, Ngoại trưởng Hàn Quốc.

Song Young-moo, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc.

Hình ảnh người dân Hàn Quốc theo dõi sự kiện ở một ga tàu. (Ảnh: CNN)

“Phải mất 11 năm điều này mới xảy ra”

Trong cuộc họp, ông Kim Jong-un nói: “Phải mất 11 năm điều này mới xảy ra. Khi bước vào đây, tôi tự hỏi tại sao lại mất thời gian lâu đến như vậy?”. Sau đó ông Kim Jong-un khẳng định: “Tôi hy vọng sẽ viết một chương mới trong quan hệ chúng ta. Đây là điểm khởi đầu. Chúng ta sẽ tạo lên một khởi đầu mới”.

Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên ở trong phòng họp sau khi chụp ảnh chung. (Ảnh: Reuters)

Kim Jong-un tặng mỳ cho Tổng thống Hàn Quốc

Ông Kim Jong-un tiết lộ món quà tặng cho Tổng thống Hàn Quốc, đó là một món ăn. Ông Kim nói: “Tôi biết chủ đề về bữa tiệc tối nay rất nóng, nên tôi cũng mang một món mỳ lạnh từ Bình Nhưỡng. Tôi hy vọng ông Tổng thống có thể thưởng thức món mỳ Bình Nhưỡng này”.

Lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên trong phòng họp. (Ảnh: Reuters)

Ông Moon: Mùa xuân đang lan tỏa trên bán đảo Triều Tiên

Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc nói: “Tôi hy vọng toàn thế giới đang theo dõi việc này, Mùa Xuân đang lan tỏa khắp bán đảo Triều Tiên”. Ông Moon nói thêm: “Có một gánh nặng lớn trên đôi vai của chúng ta. Chuyến thăm của ông đã làm đường biên giới quân sự ở đây trở thành một biểu tượng của hòa bình, không phải là phân chia nữa”.

Ông Kim Jong-un viết sổ lưu bút tại Nhà Hòa bình. (Ảnh: Arirang)

Kim Jong-un: “Trang lịch sử mới bắt đầu từ hôm nay”

Trước cuộc họp, lãnh đạo Kim Jong-un đã viết vào sổ lưu niệm tại Nhà Hòa Bình (Bàn Môn Điếm): “Trang lịch sử mới bắt đầu từ bây giờ, kỷ nguyên của hòa bình, điểm khởi đầu của lịch sử”.

Trước khi vào họp, ông Kim cam kết “trao đổi cởi mở với ông Moon Jae In mọi vấn đề nảy sinh để thúc đẩy quan hệ liên Triều; đạt được hòa bình, thịnh vượng và thống nhất bán đảo Triều Tiên”.

Hai lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae In dắt tay nhau tại Bàn Môn Điếm. (Ảnh: Reuters)

Sau khi chụp ảnh chung, Tổng thống Hàn Quốc và lãnh đạo Triều Tiên bước vào phòng họp. Các phóng viên không được tiếp cận, bên trong cũng không có máy quay.

3 vấn đề chính trong chương trình nghị sự của 2 nhà lãnh đạo là: cải thiện quan hệ liên Triều, một giải pháp hòa bình và việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc hy vọng lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định thiện chí phi hạt nhân hóa “hoàn toàn” trên bán đảo.

An ninh Triều Tiên làm gì trước cuộc họp?

Theo phóng viên Reuters, trước khi ông Kim Jong-un bước vào Ngôi nhà Hòa Bình, đội an ninh Triều Tiên đã tiến hành rà quét để kiểm tra chất gây nổ và thiết bị nghe lén. Đồng thời họ cũng phun thuốc tẩy trùng trong phòng họp và các ghế ngồi.

Bức tranh lớn hình núi Kumgang, biểu tượng của hợp tác hai miền về du lịch, ở trong phòng đàm phán. (Ảnh: Reuters)

Nhà Trắng phát hành tuyên bố về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều:

“Cầu chúc người dân bán đảo Triều Tiên mạnh khỏe. Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ đạt được tiến bộ là một tương lai hòa bình và thịnh vượng cho toàn bộ bán đảo Triều Tiên.

Nước Mỹ đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của đồng minh Hàn Quốc và mong muốn tiếp tục thảo luận kỹ lưỡng để chuẩn bị cho cuộc họp giữa Tổng thống Donald J. Trump và ông Kim Jong Un trong những tuần tới”.

Địa điểm

Nhà Hòa Bình, là nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh. Truyền hình trực tiếp cho thấy ông Moon và ông Kim dừng lại để chụp ảnh trước một bức tranh vẽ núi Kumgang của Triều Tiên. Ngọn núi được coi là một biểu tượng hòa giải và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.

Tại phòng họp sáng nay, các nhà lãnh đạo sẽ ngồi tại chiếc bàn có chiều rộng chính xác 2018 mm và những chiếc ghế dựa lưng có thiết kế hình ảnh bán đảo Triều Tiên.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gặp tại Hội nghị thượng đỉnh Panmunjom. Ảnh: Reuters Tv/Reuter
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Ảnh: Reuters Tv/Reuter)

(Theo báo Guardian & Reuters)