Theo BBC, các lãnh đạo thế giới trong hội nghị thượng đỉnh G7 tại Nhật Bản hôm nay (27/5) cảnh báo rằng việc Anh rời bỏ Liên minh Châu Âu (Brexit) sẽ “tạo ra một “mối đe dọa nghiêm trọng đối với tăng trưởng toàn cầu”.

Các lãnh đạo 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới trong tuyên bố chung nói rằng sự rời khỏi EU của Anh sẽ đảo ngược xu hướng gia tăng thương mại toàn cầu, đầu tư và cả việc làm.

Anh đang chuẩn bị tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để quyết định về tương lai đi hay ở lại EU của nước này, dự kiến vào 23/6.

Thủ tướng Anh David Cameron nằm trong những người vận động để nước Anh ở lại trong khối 28 quốc gia EU. Theo BBC, các cuộc thăm dò gần đây cho thấy những người ủng hộ ở lại chiếm ưu thế hơn.

Sự rời bỏ EU của Anh sẽ đảo ngược xu thế thương mại và đầu tư toàn cầu cũng như việc làm mà tổ chức này tạo ra. Đây là một mối nguy hại hơn nữa đối với tăng trưởng”, một nội dung trong tuyên bố của G7 nói.

Nhận xét này tương đồng với kết luận của Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF đưa ra trước đó rằng sẽ không có tương lai kinh tế khả quan cho Anh nếu lựa chọn con đường bỏ EU, trong khi đó, ngân hàng Anh Quốc cảnh báo nền kinh tế Anh sẽ giảm đáng kể và thậm chí rơi vào một giai đoạn trì trệ ngắn.

Tuần trước, các bộ trường tài chính của nhóm quốc gia G7 đã đồng thời thúc giục Anh ở lại EU, tuy nhiên nhìn nhận rằng họ không thể làm gì nhiều hơn là hy vọng vì quyền quyết định hoàn toàn ở trong tay của người dân Anh.

Thủ tướng Anh tiếp tục gửi thông điệp tới người dân từ Nhật Bản: “Chúng ta nên lắng nghe bè bạn của mình, chúng ta nên nghe từ những người muốn tốt cho nước Anh… Khi đối mặt với một vấn đề khó khăn, lắng nghe suy nghĩ của những người bạn thường là một điều tốt”.

Các cuộc thăm dò ý kiến đã đưa ra kết quả mâu thuẫn với nhau về lựa chọn của người dân nước Anh. Theo Reuters, một cuộc thăm dò qua điện thoại gần đây cho thấy chọn “ở lại” được nhiều người ưa thích hơn trong khi đó việc thăm dò qua mạng lại cho ra kết quả rằng lựa chọn “bỏ đi” cũng có thể chiến thắng sát nút.

Minh Trí tổng hợp