Bộ Ngoại giao Mỹ cho hôm 6/10 cho biết thường dân của nước này đến Cuba cũng báo cáo họ gặp phải các triệu chứng tương tự các nhân viên ngoại giao từng trải qua trước đó, UPI đưa tin.

Trước đó, 22 nhà ngoại giao Mỹ tại Đại sứ quán ở Havana cho biết họ có các triệu chứng bao gồm chấn thương não nhẹ, mất thính giác vĩnh viễn, mất cân bằng, nhức đầu và sưng não.

“Một số công dân Mỹ sang Cuba gần đây đã thông báo với chúng tôi rằng họ có những triệu chứng tương tự như những gì được liệt kê trong cảnh báo đi lại ngày 29/9 của Bộ Ngoại giao”, một quan chức Bộ Ngoại giao nói với ABC News. “Chúng tôi vẫn chưa thể xác minh các báo cáo và tiếp tục thúc giục các công dân Mỹ xem lại cảnh báo du lịch của chúng tôi trước khi đi du lịch đến Cuba”.

Hôm thứ Sáu 6/10, Bộ Ngoại giao kêu gọi các công dân đã đến Cuba cần báo cáo bất kỳ triệu chứng nào mà họ có thể gặp phải. Bộ này cũng “áp đặt những hạn chế” đối với hai khách sạn có tên Hotel Nacional và Hotel Capri, nơi được tin đã diễn ra các vụ tấn công bằng âm thanh.

Vào ngày 29/9, Mỹ đã rút tất cả nhân viên ngoại giao phi khẩn cấp khỏi Đại sứ quán tại Havana.

“Cho đến khi chính phủ Cuba có thể đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao tại Cuba, Đại sứ quán của chúng tôi sẽ chỉ giữ lại các nhân viên cấp thiết để giảm thiểu số nhân viên ngoại giao có nguy cơ bị tổn hại”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay vào thời điểm đó.

Các quan chức Cuba tuyên bố họ không có bất kỳ sự can thiệp nào liên quan đến vụ việc.

Trung Dung