Cá voi mẹ không muốn rời xa con đã qua đời, mang xác con trên mũi bơi trăm dặm trên biển Thái Bình Dương, từ vùng biển này tới vùng biển khác.

Nỗi đau của cá voi mẹ đã trở thành một biểu tượng của loài cá voi sát thủ (orca), một loài cư dân biển đang đối mặt nguy cơ suy giảm số lượng.

Tờ The New York Times đưa tin, một cá voi mẹ đã mang xác cá voi con qua đời sau khi sinh nửa giờ hôm 25/7 trên mũi ít nhất trong 3 ngày. Ông Ken Balcomb, người sáng lập Trung tâm Nghiên cứu Cá voi, cho biết: “Chúng tôi biết điều đã xảy ra, nhưng chỉ là cá voi mẹ không muốn buông bỏ”.

Cá voi mẹ. (Ảnh: people)

Mỗi khi cơ thể cá voi con qua đời rơi xuống nước, cá voi mẹ lại đưa nó nổi lên trên, theo CNN. Sau đó, cá voi mẹ đã bơi cùng đứa con trên mũi khoảng 150 dặm ở Thái Bình Dương, từ bờ biển của tiểu bang Victoria, British Columbia tới vùng biển gần quần đảo gần San Juan Islands và Vancouver.

Cá voi mẹ
Cá voi mẹ dùng mũi đẩy con nổi lên mặt biển. (Ảnh: readly)

“Họ biết cá voi con đã qua đời. Tôi nghĩ hành động này của cá voi mẹ thể hiện một nỗi đau hoặc là một nghi lễ tưởng nhớ được thực hiện bởi người mẹ”, ông Balcomb nói với CNN. “Cá voi mẹ không muốn buông bỏ. Có lẽ bởi vì cá voi mẹ đã mất 2 đứa con khác kể từ khi sinh đứa con đầu lòng từ 8 năm trước”.

Ông Balcomb bổ sung với tờ Times: “Tôi nghĩ chỉ là cá voi mẹ đau buồn, không muốn để con ra đi vào lúc này, dường như cá mẹ tự hỏi ‘Tại sao, tại sao, tại sao?”.

“Thỉnh thoảng nó cắn vào cá con và lôi nó lên. Cá con bị chìm và rơi xuống. Cá mẹ lại lặn xuống và đưa cá con nổi lên trên mặt nước”.

Cá voi mẹ
Cá voi mẹ đưa con bơi trên biển cả. (Ảnh: epeak)

Hoàn cảnh của cá coi sát thủ là một vấn đề lớn, bởi quần thể cá voi sát thủ đã không thành công trong sinh sản nhiều năm qua. Trong khoảng 20 năm, chỉ có 25% cá voi sơ sinh của loài cư dân biển cả này còn sống sót, theo Trung tâm Nghiên cứu Cá voi.

Triệu Hằng