Mặc dù các biện pháp kiểm soát biên giới đang được áp dụng để ngăn chặn sự đào tẩu và buôn lậu của thường dân, nhưng chính quyền Triều Tiên đã lệnh cho một số thực thể kiếm ngoại tệ từ buôn lậu hàng dệt may và khoáng sản, theo Dailynk.

Những loại hàng hóa này được tuồn ra khỏi đất nước để đổi lấy các mặt hàng thiết yếu khác, gồm cả các phương tiện xe cộ nhằm bù đắp những ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.

Gần đây, các nhà chức trách đã phát hiện một hoạt động buôn lậu tư nhân phức tạp được điều hành bởi các cá nhân có liên quan đến đội tuần tra biên giới Hyesan (Huệ Sơn – Triều Tiên). Thậm chí, những người này đang tìm cách cản trở điều tra vụ việc sau đó.

“Đầu tháng 12, có 3 đôi vợ chồng đã tham gia vào các hoạt động buôn lậu hạt thông và dược liệu câu kết với đội tuần tra biên giới Hyesan, họ đã bị bắt. Họ đang trao đổi với những đối tác Trung Quốc và bị bắt quả tang đang chuyển một tấn hàng”, nguồn tin từ tỉnh Ryanggang cho biết.

Người này cho biết thêm, một nhóm gồm một chỉ huy đại đội và một ủy viên chính trị câu kết với đội tuần tra biên giới Hyesan.

Bộ Tư lệnh An ninh Quốc phòng đã triệu tập những đối tượng này khai báo những hành vi vi phạm của họ. Tất cả những người liên quan, bao gồm cả vợ hoặc chồng của những người tham gia vụ việc, sau đó đã bị triệu tập tham gia vào các cuộc phê bình công khai. Sau cuộc điều tra của Bộ này, những người bị cáo buộc đã bị phạt 3.000 nhân dân tệ nhằm tránh khỏi tội hình sự.

Tuy nhiên, dư luận nước này phần lớn ủng hộ những người tham gia buôn lậu, vì nhiều người đồng cảm với nhu cầu làm bất cứ điều gì để có thể làm ăn và kiếm sống.

Các gia đình những thành viên thuộc đơn vị biên giới liên quan tới vụ án đã phải trải qua nhiều tuần họp tập thể công khai phê bình và tự phê bình đã thực sự khiến họ suy sụp.

Cô Kim Myong Ho (tên giả), một người đào tẩu từ Hyesan, cho biết với tờ Daily NK rằng, các gia đình của những quân nhân biên giới đôi khi bị bắt vì liên quan tới hoạt động buôn lậu, và “Kim Jong-un gọi biên giới là tuyến phòng thủ đầu tiên và giới chức cao cấp phải tuân thủ các cuộc đàn áp”, theo cô Kim Myong Ho.

Triệu Hằng