Các hiệp hội Nhật Bản làm môi giới cho các chương trình thực tập của sinh viên nước ngoài bị cáo buộc ‘ăn bớt’ gần 3 triệu yên (638 triệu VND) tiền lương của người Việt Nam làm việc tại các cơ sở lưu trú, FUKUI cho biết.

Hôm thứ Sáu (9/3), các văn phòng kiểm tra tiêu chuẩn lao động ở quận Ishikawa và Fukui đã gửi tới công tố viên các giấy tờ điều tra về Hiệp hội Hữu nghị Quốc tế châu Á tại Fukui. Người đứng đầu hiệp hội là ông Toshihide Inoue, 30 tuổi.

Theo các nguồn điều tra, rất hiếm khi cơ quan giám sát lao động chuyển hồ sơ đến các công tố viên để yêu cầu xem xét về vi phạm tiêu chuẩn luật lao động liên quan đến việc bóc lột tiền lương từ thực tập sinh.

Ông Inoue giải bày trên Kyodo News rằng tiền đã được sử dụng để trang trải chi phí lao động và các chi phí khác của hiệp hội và ông “không biết đó là bất hợp pháp”. Ông cũng nói rằng hiệp hội đã ngừng việc này sau khi được các cơ quan lao động thông báo.

Theo các cơ quan chức năng, hiệp hội đã buộc phải trả một phần số tiền cho nhiều sinh viên nữ Việt Nam đang làm việc tại các quán trọ Ryokan và các nhà nghỉ khác ở Ishikawa và Fukui.

Hiệp hội đã kiếm được tổng cộng 2,96 triệu yên (tương đương 630 triệu đồng) từ tháng 9/2016 đến tháng 5/2017.

Theo Cơ quan Lao động Fukui, cơ sở lưu trú đã trả tiền lương cho người lao động vào tài khoản ngân hàng của hiệp hội và hiệp hội đã trích 100 yen/giờ ( tương đương 21.283 đồng/giờ) cho “chi phí hành chính”.

Hiệp hội được thành lập vào năm 2016 để thúc đẩy trao đổi quốc tế. Nó thông qua môi giới thực tập tại các cơ sở lưu trú nội trú cho sinh viên ở các trường đại học nước ngoài, chủ yếu là những người học tiếng Nhật.

Các sinh viên có thể nhận được tín chỉ học tập để hoàn thành chương trình thực tập trong khoảng thời gian từ 6 đến 12 tháng.

Thanh Hiền