Theo tờ The Guardian, anh David Hyde, một công dân New Zealand, đã tìm được một công việc “danh giá” tại Liên Hiệp Quốc và trở thành thực tập sinh không hưởng lương tại tổ chức quốc tế toàn cầu này. Tuy nhiên, vì không đủ khả năng để trang trải khoản chi phí thuê nhà đắt đỏ tại Geneva, nơi Liên Hiệp Quốc đặt trụ sở, nên anh đã ngủ trong một túp lều nhỏ ven bờ hồ Geneva.

David Hyde (22 tuổi) đã bay một hành trình dài khoảng 17.700km từ quê nhà ở New Zealand để đến Geneva, Thụy Sĩ, nhận việc. Tuy nhiên, anh cho biết rằng anh không thể kham nổi chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại thành phố Geneva.

Anh Hyde đã quyết định nghỉ việc sau khi hình ảnh của anh, một người tốt nghiệp đại học chuyên ngành quan hệ quốc tế – trong trang phục bảnh bao với chiếc thẻ nhân viên Liên Hiệp Quốc đeo trên cổ, đứng bên cạnh một túp lều nhỏ màu xanh – đã lan truyền trên các trang mạng xã hội và khiến giới truyền thông xôn xao đưa tin.

Hôm qua (12/8), anh Hyde, đứng trước trụ sở Liên Hiệp Quốc, nói rằng anh tuyên bố sẽ nghỉ việc tại chương trình thực tập sinh của tổ chức này. Anh cho biết, “Đây là quyết định của bản thân tôi và tôi chọn cách từ chức vì tôi cảm thấy rằng khó có thể tiếp tục tập trung vào công việc tại thời điểm này.” Quyết định này được đưa ra chỉ sau khi anh bắt đầu công việc tại Liên Hiệp Quốc được hai tuần mà thôi.

Anh tâm sự với phóng viên tờ Tribune de Geneva về sự háo hức ban đầu khi anh vừa được nhận vào làm việc. Anh cũng cho biết rằng gia đình anh không hề hay biết gì về cuộc sống bấp bênh của anh tại Geneva, một trong những nơi có giá thuê nhà đắt đỏ nhất thế giới.

Về việc ngủ trong túp lều, anh khẳng định: “Tôi muốn làm rõ một điều là không ai bắt tôi phải ngủ trong lều cả, nhưng đối với hoàn cảnh và điều kiện của công việc thực tập sinh này thì đây là khả năng thực tế duy nhất mà tôi có thể thấy.

Anh Hyde cũng thừa nhận rằng anh đã không nói thật trong lúc trả lời phỏng vấn tuyển dụng, khi được hỏi liệu anh có thể tự trang trải cuộc sống trong suốt thời gian làm thực tập sinh hay không. Anh tâm sự rằng, nếu anh nói thật thì xem như cơ hội làm việc tại Liên Hiệp Quốc sẽ không còn.

Mẹ của anh Hyde, hiện đang sống tại Christchurch, New Zealand, nói với phóng viên trang tin stuff.co.nz rằng gia đình đã có ý định giúp đỡ con trai họ, nhưng bà e rằng anh Hyde sẽ không chấp nhận đề nghị này.

Bà cũng cho biết rằng gần đây anh Hyde dành rất nhiều thời gian sinh sống tại nước ngoài, nghiên cứu khoa học chính trị tại Paris và làm việc tại Kenya, nên đôi khi rất khó liên lạc.

Các công việc thực tập không hưởng lương tại Liên Hiệp Quốc, thường kéo dài khoảng sáu tháng, được đăng tuyển công khai. Tuy nhiên, trước đây có một số kiến nghị cho rằng các thực tập sinh Liên Hiệp Quốc nên được nhận một mức lương phù hợp.

Ông Ahmad Fawzi, một phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc, nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo hàng tuần rằng nghị quyết của tổ chức này không cho phép trả lương cho các thực tập sinh.

Hàng năm, Liên Hiệp Quốc và các cơ quan thuộc tổ chức này tuyển dụng khoảng 162 thực tập sinh. Theo một nghiên cứu của tổ chức Geneva Interns Association (GIA), được thực hiện vào năm 2013, khoảng 68% thực tập sinh không hề được nhận lương từ Liên Hiệp Quốc.

Theo GIA, có khoảng 8.500 nhân viên làm việc tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở Geneva, nơi tập trung nhiều nguồn nhân lực nhất của tổ chức này nhất trên thế giới.

Bình Minh tổng hợp