Cựu Thủ tướng Jiang Yi-huah cho rằng nỗ lực đe dọa quốc đảo Đài Loan của Trung Quốc là vô nghĩa khi PLA (Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc) không đủ mạnh để ngăn Mỹ can thiệp quân sự, theo SCMP.

Cựu Thủ tướng Đài Loan Jiang Yi-huah cảnh báo Bắc Kinh nên ngừng lấy quân đội đe dọa Đài Loan, cho rằng Bắc Kinh không đủ mạnh để đối đầu trực diện Hoa Kỳ.

“Đe dọa quân sự chỉ hiệu quả nếu Bắc Kinh đủ sức đánh bại Hoa Kỳ trong trường hợp họ thực sự tấn công Đài Loan”, cựu Thủ tướng Đài Loan phát biểu vào thứ Năm (24/5).

Bắc Kinh đã đẩy mạnh tập trận quân sự quanh Đài Loan trong những tháng gần đây, thường xuyên điều chuyển máy bay ném bom H-6K, chiến cơ và hàng không mẫu hạm Liêu Ninh tuần tra “bao vây đảo”.

Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc CCTV vào tối thứ Năm (24/5) lần đầu tiên công khai đoạn phim chiến cơ J-15 thành công cất và hạ cánh xuống hàng không mẫu hạm Liêu Ninh, gợi ý không quân Đại Lục cuối cùng đã đạt tới yêu cầu chiến đấu trong mọi điều kiện thời tiết cơ bản.

Tháng này PLA cũng đã tiến hành cuộc tập trận đầu tiên cho hàng không mẫu hạm thứ hai 001A trên biển, dù vậy giới chuyên gia quân sự ước tính phải cần vài năm nữa 001A mới hoàn toàn đạt trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

Các nguồn tin thân cận PLA cho tờ South China Morning Post biết, rằng mục tiêu cuối cùng của chương trình hàng không mẫu hạm là ngăn hải quân Mỹ tiến vào eo biển Đài Loan can thiệp quân sự trong trường hợp Bắc Kinh tấn công đảo quốc này.

Bắc Kinh xem Đài Loan là tỉnh ly khai và chưa bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để “đưa Đài Loan về đúng vị trí”.

Trong khi đó, Đài Loan đang cố gần gũi hơn với Washington. Hạ viện Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (25/5) đã bỏ phiếu ủng hộ Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Hoa Kỳ, vốn nhằm kêu gọi Hoa Kỳ cải thiện khả năng phòng thủ của Đài Loan trước gọng kềm quân sự ngày càng bành trướng của đại lục.

“Trên thực tế, kinh tế và quân sự đại lục chưa thể vượt qua Mỹ sau nhiều thập kỷ phát triển nhanh chóng, cho thấy đe dọa quân sự đơn thuần chỉ là lời nói suông”, ông Jiang, hiện là giáo sư khoa học chính trị Đại học Thành phố Hồng Kông nói thêm. “Người dân Đài Loan sẽ không chịu khuất phục, đây là điểm bất lợi mà Bắc Kinh không mong muốn.”

Ông cũng lập luận rằng đe dọa quân sự sẽ kích hoạt phản ứng “ăn miếng trả miếng” từ các nhóm ủng hộ độc lập Đài Loan, lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ Hai bờ eo biển.

Ông Jiang, với kinh nghiệm hai năm giảng dạy tại Hồng Kông, cho rằng sinh viên Hồng Kông và Đài Loan đã thấm nhuần tư tưởng “chủ nghĩa dân tộc tự do”, vốn rất khác “chủ nghĩa dân tộc vị chủng” ngày xưa. “Chủ nghĩa dân tộc vị chủng” quan tâm nhiều đến các giá trị như tự do, công bằng, bình đẳng và quyền cá nhân.

Nói về Phong trào hoa Hướng dương Đài Loan và Phong trào Dù vàng Hồng Kông, ông Jiang cho rằng giới hoạt động trẻ tuổi thực chất là những người rất yêu nước, nhưng ý thức chủ nghĩa dân tộc tự do của các em không những đã chuyển hóa thành các phong trào cấp tiến để các em trút giận lên Bắc Kinh, mà còn bị một số chính khách ủng hộ độc lập lợi dụng. Bắc Kinh nên dành thời gian lắng nghe, xem xét những quan điểm này cũng như đưa ra biện pháp giải quyết đúng đắn quan ngại của người dân. Nhưng ngược lại, hiện Bắc Kinh “chỉ chăm chăm dùng chính sách cưỡng chế đàn áp cả cộng đồng, vốn không phải một bước đi sáng suốt”.

Thanh Hiền