Hôm thứ Sáu (18/12), Tổng thống Trump đã chính thức bổ nhiệm 18 thành viên vào ” Ủy ban Cố vấn Tổng thống 1776 ” với nhiệm kỳ hai năm. Uỷ ban này được thành lập với mục đích nhằm nâng cao hiểu biết của sinh viên về lịch sử lập quốc năm 1776 của nước Mỹ, theo Sound Of hope.

Giám đốc điều hành của Ủy ban sẽ là ông Matthew Spalding, phó hiệu trưởng và giám đốc chương trình giáo dục tại  trường cao đẳng tư thục ở Hillsdale, Michigan (Hillsdale College). Ông Spalding cũng tuyên bố rằng, “Ủy ban 1776” sẽ xoay quanh “các nguyên tắc cốt lõi của việc thành lập nước Mỹ, làm thế nào để thúc đẩy giáo dục lòng yêu nước và bảo vệ những nguyên tắc này”, “Bằng cách ôn lại lịch sử quốc gia, chúng ta sẽ khôi phục lại các giá trị truyền thống cốt lõi của nước Mỹ”.

Đầu tháng 11 vừa qua, TT Trump đã ban hành Lệnh hành pháp thành lập “Ủy ban cố vấn 1776 của Tổng thống” nhằm thúc đẩy sự hiểu biết của sinh viên Mỹ về lý tưởng, lịch sử và các giá trị truyền thống kiến lập nên nước Mỹ.

Dự luật cũng bị cáo buộc là cạnh tranh với kế hoạch giáo dục “Dự án 1619” của tờ báo cánh tả do Tạp chí New York Times khởi xướng. Được biết, “Dự án 1619” lấy năm 1619 khi hơn 20 nô lệ da đen đến lục địa Mỹ lần đầu tiên làm phần mở đầu. Nó bàn về nguồn gốc của cái gọi là chế độ nô lệ đẫm máu ở nước Mỹ, bóp méo lịch sử nước Mỹ một cách toàn diện. Dự án này mô tả niên đại mà nhóm nô lệ da đen đầu tiên đến Hoa Kỳ lục địa là “năm khai sinh của người Mỹ”.

Kể từ cuối những năm 1980, các chương trình giáo dục của Mỹ dần khuynh tả, các chủ đề giáo dục phản truyền thống đã xuất hiện trong sách giáo khoa, trong khi lịch sử chân thật của Mỹ lại bị bóp méo một cách có chủ đích. Dưới sự hướng dẫn của triết lý giáo dục này, Khảo sát Quốc gia của Mỹ cho thấy hiện tại chưa đến 1/8 học sinh lớp 8 hiểu được lịch sử chân thật của Hoa Kỳ.

Trong tình cảnh này, chính quyền TT Trump đã thành lập “Ủy ban Cố vấn 1776” nhằm tăng cường hiểu biết của sinh viên về lịch sử và các nguyên tắc thành lập nước Mỹ. Việc tổ chức hoạt động tại các địa điểm liên bang như công viên quốc gia, đài tưởng niệm sẽ giúp nâng cao tinh thần yêu nước và phổ biến các giá trị truyền thống đích thực của nước Mỹ. Lệnh Hành pháp cũng đưa ra “Giải thưởng 1776” để biểu dương sự hiểu biết của học sinh, sinh viên về giá trị thành lập nước Mỹ.

Ngoài việc thành lập Ủy ban mới, TT Trump cũng chỉ thị cho chính phủ Liên bang, cân nhắc ưu tiên cho giáo dục truyền thống yêu nước và cung cấp đầy đủ nguồn lực cho các cơ sở giáo dục trên khắp nước Mỹ, đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục của Mỹ đã nhận được tài trợ của Liên bang phải tuân thủ và kỷ niệm Ngày Hiến pháp.