Mới đây, chiến dịch tố giác tội phạm trên mạng ở Trung Quốc đã nổ ra một cao trào mới, từ các ngôi sao nổi tiếng, giáo viên trường học, nhân viên y tế, … đều bị chính bạn bè của mình “tố cáo”, gây hoang mang lo lắng đối với những người dân sống trên đất nước này, trang Epoch Times cho hay.

Các chuyên gia tin rằng đây là kết quả của quá trình “rèn luyện lòng yêu nước” lâu dài của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ). Trong những năm gần đây, hệ thống kiểm duyệt ngày càng tinh vi và tiên tiến cũng đã tạo ra một thế hệ tiểu phấn hồng mới. Ngoài ra, môi trường dư luận nhiều áp lực cũng khiến “không yêu nước” đồng nghĩa với “tội ác”, mà lòng yêu nước cuồng tín cũng được sử dụng như một phương tiện để thực hiện lợi ích cá nhân.

Trở lại với Cách mạng Văn hóa điên cuồng? 

Ngày 15/8, nam diễn viên nổi tiếng Chương Triết Hãn được cư dân mạng chỉ ra thường xuyên đến đền Yasukuni, Nhật Bản. Mặc dù Chương Triết Hãn đã xin lỗi trên tài khoản Weibo của mình vào ngày 13/8 và nói rằng “Tôi không thân Nhật Bản, tôi là người Trung Quốc”. Nhưng anh vẫn bị phản đối và dư luận cho rằng “hành vi của anh là không phù hợp nghiêm trọng, không chỉ làm tổn thương đến tình cảm dân tộc mà còn có ảnh hưởng xấu đến nhóm thanh thiếu niên trong số người hâm mộ anh”.

Nam ca sĩ đại lục Hoắc Tôn cũng bị những người bạn tiết lộ hồ sơ trò chuyện khiến anh này bị áp lực phải rời bỏ ngành giải trí.

Trương Văn Hoành, một chuyên gia nổi tiếng của Trung Quốc về phòng chống dịch bệnh, đã bác bỏ chính thức quan điểm của ĐCSTQ bằng ý kiến về việc “cùng tồn tại với virus”. Cuối tuần trước, cư dân mạng đã rộ lên thông tin rằng ông bị nghi ăn cắp ý tưởng luận án tiến sĩ tại Đại học Phúc Đán. Khoa Sau đại học của Đại học Phúc Đán cho biết sau khi nhận được báo cáo, họ “đã bắt đầu một cuộc điều tra và kết quả sẽ được công bố trong thời gian”.

Ngôi sao nổi tiếng Đài Loan Từ Hy Viên tức Tiểu S. cũng chỉ vì cổ vũ vận động viên đội nhà mà bị Tiểu phấn hồng chửi rủa, nói đừng làm ăn ở đại lục nữa

Vương Á Thu, một nhà nghiên cứu Trung Quốc tại tổ chức quốc tế Quan sát Nhân quyền Human Rights Watch, nói rằng “nhiều người đang báo cáo mọi người trong vòng tròn bạn bè của họ”. Hiện tượng này là khủng khiếp. Đây là loại cuồng tín cho mọi người một cảm giác của Cách mạng Văn hóa.

Đài tiếng nói Hoa Kỳ phỏng vấn Thomas Hollihan, giáo sư Trường Truyền thông Annenberg thuộc Đại học Nam California, ông nói rằng dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, sự kiểm soát xã hội của ĐCSTQ đối với dư luận trực tuyến đã được tăng cường. Các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt hơn đã được thực hiện.

“Phản quốc” là vũ khí, “yêu nước” là kinh doanh

Vương Á Thu nói rằng lòng yêu nước cuồng tín thực sự có tồn tại, nhưng nhiều người có những tính toán khác nhau. “Một số người đã biến lòng yêu nước thành kinh doanh. Bạn càng báo cáo nhiều về “những người không yêu nước”, theo hệ thống tín nhiệm của Trung Quốc, bạn sẽ càng có nhiều người hâm mộ và bạn có thể bán đồ nếu có người hâm mộ. Một số người có thể vừa tốt nghiệp là sẽ được tham gia vào cơ quan chính phủ với tư cách công chức trong tương lai. 

Như thế, mạng xã hội Trung Quốc chỉ có những bài đăng cuồng tín về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa dân tộc, nên sống trong hoàn cảnh này sẽ trở nên rất cuồng tín.

Sau khi sống trong vòng tròn cuồng tín này, bạn thậm chí không biết việc bạn đăng một bài đăng yêu nước hay báo cáo sự không yêu nước của người khác là do tính toán hay tự phát. Đây chính là những gì Giáo sư Hollihan đã nói, đó là kết quả của việc ĐCSTQ rèn luyện lòng yêu nước và tinh thần yêu nước cho người dân.

Ngoài ra, hệ thống kiểm duyệt truyền thông ngày càng phức tạp và phức tạp cũng đang khuyến khích và nuôi dưỡng chủ nghĩa dân tộc cuồng tín này.

Ông Hollyhan nói rằng “Chính phủ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) thuê hàng triệu người để giám sát nội dung trên các nền tảng truyền thông. Đây là cách họ có thể xóa các tin nhắn có khả năng gây nguy hiểm cho trật tự công cộng một cách nhanh chóng. Họ có thể hạn chế mọi người. Bằng cách tiếp tục truy cập các , họ có thể đe dọa chính nền tảng đó – WeChat hoặc Tencent, để ngăn thông tin bị lan truyền có hại cho họ hơn nữa”.

“Tôi nghĩ những gì ĐCSTQ đang làm hiện nay là tích cực thuê người sản xuất nội dung ủng hộ lợi ích của chính phủ, hoặc phá hoại nội dung bất đồng chính kiến, và đe dọa xua đuổi những thông tin bất lợi đó, để mọi người không tin”.