Các cuốn sách sẽ được bảo vệ trong 1.000 năm, dù ngày tận thế có đến.

Để bảo vệ các cuốn sách quan trọng nhất của thế giới, một “Hầm trú ẩn tận thế” thứ 2 được mở ở vùng đất gần Bắc cực lạnh giá của Na Uy, theo Daily Mail.

Các cuốn sách quý nhất sẽ được lưu trữ dưới dạng kỹ thuật số, cho phép chúng sống sót trong những điều kiện khắc nghiệt nhất, kể cả bom hạt nhân.

Các tài liệu và dữ liệu sẽ được an toàn nếu các bản gốc bị phá hủy trong các thảm họa thiên nhiên, chiến tranh hay tấn công mạng, theo Sputnik News.


Thư viện lưu trữ ở khu vực Bắc Cực. (Ảnh: Global Crop Diversity Trust)

Cùng với Na Uy, các đại diện từ Brazil và Mexico sẽ là những nơi đầu tiên gửi các bản sao sách của họ đến thư viện đặc biệt này.

Hầm này được gọi là Thư viện Lưu trữ Bắc cực, được đặt trong một hầm khai thác than cũ ở Svalbard. Đây cũng là nơi có Hầm Hạt giống Thế giới, nơi chứa bộ sưu tập khổng lồ các hạt giống, giúp nhân loại sống sót nếu các nguồn cung cấp lương thực bị mất sạch, vì một lý do nào đó.

Hãng Pipl có công nghệ giúp lưu trữ cả dữ liệu và phim về các cuốn sách quý của thế giới. Trả lời phỏng vấn của hãng tin NRK của Na Uy, đại diện của hãng Piql nói: “Chúng tôi tin rằng có thể lưu trữ dữ liệu bằng công nghệ này trong 1.000 năm”.


Trước kia đây là hầm khai thác than. (Ảnh: Global Crop Diversity Trust)

Dữ liệu và phim sẽ được lưu trữ sâu trong lòng đất với nhiệt độ băng giá, từ -5 đến -10 độC, để giữ được lâu dài. Khu vực Svalbard thuộc về Bắc Cực và là chủ quyền của Na Uy từ năm 1920.

Hãng SNSK của Na Uy cho rằng vùng đất này sẽ không có cuộc tấn công quân sự nào xảy ra.

Ông Eric Cardoso từ Cục Lưu trữ Quốc gia Mexico, nói: “Có một cảm giác đặc biệt rằng tôi nên bảo vệ ký ức của đất nước tôi ở vùng đảo Bắc cực này”.

Dương Minh

Xem thêm: