Thủ tướng Việt Nam sẽ là lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á gặp gỡ Tổng thống Donald Trump tại Mỹ.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo hai nước sẽ diễn ra vào ngày 31/5.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuyến đi thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “nhằm đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn quan hệ với các đối tác lớn, các nước lớn, trong đó có Hoa Kỳ”. Chuyến đi kéo dài từ ngày 29/5 đến 31/5.

Thủ tướng Việt Nam sẽ hội đàm với ông Trump, tiếp xúc với một số nghị sỹ và bộ trưởng, dự tọa đàm với các doanh nghiệp Hoa Kỳ, phát biểu tại Quỹ Di sản, tới thành phố New York để hội kiến Tổng thư ký Liên Hợp Quốc và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.

Thủ tướng Việt Nam là lãnh đạo đầu tiên ở Đông Nam Á có chuyến thăm Mỹ và gặp gỡ Tổng thống Trump kể từ khi ông đắc cử.

Theo giới phân tích quốc tế, Việt Nam quan tâm đến chính sách và chiến lược của Mỹ về Biển Đông, cũng như các hoạt động của Trung Quốc tại đó.

Đầu tháng 5, đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ Phạm Quang Vinh từng tiếp xúc với hai nhân vật có liên quan tới Việt Nam là Thượng nghị sĩ John McCain và nữ dân biểu gốc Việt đầu tiên tại quốc hội Mỹ, bà Stephanie Murphy, nhằm “thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện” giữa hai nước và “thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao”, theo VOA.

Hai quan chức Mỹ được trích lời “khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hoà bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông, ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, dựa trên các tiến trình ngoại giao và pháp lý và trên cơ sở luật pháp quốc tế…”

Gần 100 doanh nghiệp tháp tùng chuyến thăm

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết trong đoàn dự kiến có khoảng 80 – 90 doanh nghiệp lớn trong nước.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đánh giá: “Đây là cơ hội tốt để Việt Nam tiếp cận, xây dựng quan hệ thương mại, đầu tư với Mỹ – thị trường lớn và có ảnh hưởng sâu rộng trên toàn cầu”.

Trong đoàn doanh nghiệp sang Mỹ lần này, có doanh nghiệp sang có thể ký hết hợp tác, có một số đang đàm phán, có một số thì chưa có hợp tác và đang mong muốn tìm hiểu, xây dựng quan hệ hợp tác.

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho thấy, năm 2016 kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Mỹ đạt trên 47 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường Mỹ lượng hàng hóa trị giá 38,5 tỷ USD, tăng gần 15% so với năm 2015.

Thanh Long

Xem thêm: