Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm thứ Bảy (12/10) đã cố gắng xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc, sau khi Bắc Kinh phẫn nộ vì Bộ trưởng Nội vụ của ông công khai chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc hành xử “không phù hợp” với các giá trị của nước Úc.

Hãng Truyền thông Quốc gia Australia (ABC) đưa tin, Thủ tướng Morrison khẳng định mối quan hệ giữa Canberra và Bắc Kinh vẫn sẽ tích cực sau những căng thẳng gần đây. Ông Morrison nói về bình luận của Bộ trưởng Nội vụ Peter Dutton: “Điều mà Peter nói, là có sự khác biệt giữa Úc và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, tất nhiên là có sự khác biệt”.

Theo bài báo hôm 11/10 của ABC, Bộ trưởng Dutton đã đưa ra những bình luận thẳng thắn về chính quyền Trung Quốc: “Vấn đề của chúng ta không phải là đối với nhân dân Trung Quốc, không phải là đối với cộng đồng người Hoa tuyệt vời mà chúng ta đang có ở Úc, vấn đề của tôi là với Đảng Cộng sản Trung Quốc và các chính sách của họ, chúng không phù hợp với các giá trị của chúng ta”.

“Trong một nền dân chủ như của chúng ta, chúng ta khuyến khích tự do ngôn luận, tự do biểu đạt, suy nghĩ, v.v.”, ông Dutton khẳng định. “Nếu điều đó bị áp đặt, nếu có người hoạt động ngoài vòng luật pháp, thì dù họ đến từ Trung Quốc hay từ bất kỳ quốc gia nào khác, chúng ta đều có quyền chỉ ra điều đó”.

Ông Dutton cũng chỉ trích Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc, một dự án cơ sở hạ tầng quy mô lớn bị nghi ngờ là âm  mưu của Bắc Kinh nhằm giăng bẫy nợ đối với các nước tiếp nhận đầu tư.

“Mối đe dọa là có thật”, ông Dutton nói. “Chúng ta có các vấn đề ở Biển Đông, các vấn đề ở Sri Lanka, Trung Quốc đang có dự án xây một cảng biển ở đó”.

Bình luận luận của ông Dutton ngay lập tức thu hút sự tức giận từ Trung Quốc, theo ABC. Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi thẳng thắn bác bỏ những cáo buộc phi lý của ông Dutton đối với Trung Quốc, những điều gây sốc và vô căn cứ”.

Mặc dù ông Dutton nói rõ là ông lên án chính quyền chứ không phải nhân dân Trung Quốc, Bắc Kinh nhìn nhận rằng lời chỉ trích của ông đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc là sự khiêu khích đối với nhân dân Trung Hoa. 

“Chúng tôi lên án mạnh mẽ lời vu khống ác ý của ông ta đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, điều này tạo thành một sự khiêu khích toàn diện đối với nhân dân Trung Quốc”, trích tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc.

Khi đối mặt với những lời chỉ trích, chính quyền Trung Quốc thường làm mờ sự khác biệt giữa Đảng Cộng sản và nhân dân Trung Hoa như một cách né tránh hiệu quả và thu hút sự đồng tình của người dân đại lục. Từ Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng yêu cầu Úc không được phép can thiệp vào tình hình của các nước khác. Ông này tuyên bố: “Chúng tôi hy vọng rằng những người có liên quan ở phía Úc có thể từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh”.

Theo SBS, đây là lần thứ hai Đại sứ quán Trung Quốc đưa ra phản ứng mạnh mẽ đối với một nghị sĩ thuộc đảng Tự do của Úc chỉ sau hơn hai tháng. Vào tháng 8, Chủ tịch Liên ủy ban tình báo và an ninh Quốc hội Úc, ông Andrew Hastie, đã so sánh sự trỗi dậy của Trung Quốc tương tự như phát xít Đức.

videoinfo__video3.dkn.tv||0e0e5c824__

Ad will display in 09 seconds