Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia ngày càng xấu đi trong những năm gần đây. Mặc dù Tiếu Thiên, đại sứ Trung Quốc mới được bổ nhiệm tại Úc vào cuối tháng 1 năm nay, vẫn tiếp tục có thiện chí kể từ khi nhậm chức, nhưng yêu cầu gặp Thủ tướng Úc Scott Morrison của ông vẫn bị từ chối.

Theo tờ The Guardian, ông Tiếu Thiên đã gặp Ngoại trưởng Úc Marise Payne khoảng hai tuần trước và hy vọng có thể được diện kiến thủ tướng Morrison. Các thủ tướng Úc trước đây đều gặp gỡ tân đại sứ Trung Quốc khi họ nhậm chức, nhưng ông Morrison nói trong một cuộc họp báo vào ngày 26 tháng 3 rằng việc gặp đại sứ mới của Trung Quốc tại Úc là không phù hợp cho đến khi Bắc Kinh dỡ bỏ lệnh đóng băng trao đổi cấp bộ trưởng giữa Úc và Trung Quốc, ông nói rằng đó là một phản ứng tương xứng.

Lãnh đạo đảng Lao động đối lập của Australia Antony Albanese, người có mâu thuẫn sâu sắc với ông Morrison về nhiều vấn đề, cũng cho biết ông không có vấn đề gì với việc ông Morrison từ chối gặp ông Tiếu.

Hai ông Morrison và Albanese đều bày tỏ lo ngại rằng Trung Quốc có thể mở rộng bàn tay an ninh quân sự của mình vào sân sau của Úc, khi một tài liệu về hợp tác quân sự của Trung Quốc với quần đảo Solomon được công bố vào đầu tuần này.

“Chúng tôi ở Thái Bình Dương với tư cách là một gia đình sẽ phản ứng chung”, Morrison nói và nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ bảo đảm “nhận thức đầy đủ” về những rủi ro và mối đe dọa gây ra khi mở rộng hợp tác với Trung Quốc.