Thủ tướng Australia Scott Morrison nói rằng ngay cả khi đối mặt với sự cưỡng bức kinh tế của Trung Quốc, ông “sẽ không bao giờ nhân nhượng” các giá trị dân chủ đã duy trì cách sống của Australia, theo Epoch Times.

Trong bài phát biểu trước giới truyền thông ở Melbourne vào thứ Sáu (12/11), ông Morrison nhấn mạnh rằng Úc sẽ phản đối “hành vi ép buộc thương mại” và “bắt nạt thương mại.”

Vào tháng 4 năm ngoái, sau khi Thủ tướng Morrison kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của virus, ĐCSTQ bắt đầu trả đũa thông qua việc áp đặt mức thuế cao đối với xuất khẩu lúa mạch và rượu của Úc, đồng thời áp đặt các rào cản nhập khẩu đối với các sản phẩm khác bao gồm gỗ, tôm hùm và than đá.

Vào tháng 11 năm 2021, Đại sứ quán Trung Quốc đã tiết lộ cho giới truyền thông Australia 14 danh sách về sự không hài lòng với chính phủ Australia, bao gồm việc hủy bỏ thỏa thuận “Vành đai và Con đường” của bang Victoria; điều tra độc lập về nguồn gốc COVID-19; cấm Huawei tham gia vào mạng 5G, giới thiệu luật chống can thiệp từ nước ngoài, v.v.

Trong bài phát biểu của mình vào thứ Sáu, ông Morrison đã bác bỏ danh sách những bất mãn của ĐCSTQ, nói rằng nó làm suy yếu quyền tự do dân chủ của Australia.

Ông tuyên bố: “Tôi sẽ không bao giờ thỏa hiệp về những vấn đề này.”

“Những gì tôi biết là chìa khóa của sự tự do và cởi mở ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nằm ở việc hợp tác với các đối tác cùng chí hướng của chúng tôi.”

Thủ tướng Morrison cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các quan hệ đối tác quốc tế quan trọng, như Hiệp ước “ANZUS” với Mỹ và New Zealand , “Hiệp ước ASEAN”, Bộ tứ với Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ và Liên minh với Anh-Mỹ mới thành lập AUKUS.

Từ Khóa: