Sau nhiều tuần bị chỉ trích việc chậm xử lý các vụ cháy rừng ở Úc, thủ tướng Scott Morrison cho biết vào chủ nhật (12/1), ông sẽ đề xuất một đánh giá quốc gia về ứng phó với thảm họa, khi các vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của thêm một lính cứu hỏa nữa, theo Reuter ngày 12/1.

Các khu rừng ở Úc bị cháy gần ba tháng nay, giết chết 28 người, cướp đi 2.000 ngôi nhà và hoành hành trên hàng triệu mẫu đất và thiêu chết vô số động vật hoang dã. Cuộc khủng hoảng ngày càng trở nên một vấn đề chính trị.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình ABC, ông Morrison nói: “Rõ ràng là cần có một đánh giá quốc gia về cách ứng phó”. Khi được hỏi liệu có nên lập một Ủy ban Hoàng gia để tiến hành một cuộc điều tra tư pháp toàn diện, Morrison nói, “Tôi nghĩ đó là điều cần thiết và tôi sẽ đưa ra đề xuất cuối cùng để thông qua nội các, nhưng nó phải được thực hiện với sự tham khảo ý kiến ​​tất cả các bang và lãnh thổ.”

Cháy rừng là hiện tượng phổ biến trong những tháng mùa hè ở Úc, nhưng mùa cháy năm nay bắt đầu sớm một cách bất thường, lửa lan rất nhanh, không thể đoán trước, và để lại sau nó những mảnh đất hạn hán bị thiêu đốt. Điều kiện thời tiết mát mẻ vào cuối tuần đã mang lại thời gian ngưng cháy tạm thời, nhưng một lính cứu hỏa đã chết khi làm nhiệm vụ ở Victoria, nơi ngọn lửa mới bùng lên. Các nhà chức trách cho biết nguy cơ cháy sẽ còn tiếp tục vì dự báo thời tiết còn nóng hơn. Vào Chủ nhật, khói một lần nữa bao trùm Sydney, khiến chất lượng không khí ở mức nguy hiểm, theo chỉ số của Phòng Công nghiệp bang New South Wales.

Đối mặt với áp lực ngày càng tăng để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, Morrison, người từ trước đến nay luôn phản đối bất kỳ mối liên hệ nào giữa chính sách bảo tồn khí hậu của chính phủ và những vụ cháy rừng, cho biết chính phủ của ông sẽ xem xét cải thiện hiệu quả của mình trong việc kiềm chế khí thải: “Chúng tôi muốn giảm lượng khí thải và thực hiện việc đó tốt nhất có thể và ngày càng tốt hơn,” ông nói. “Tôi muốn làm điều đó với một chính sách cân bằng giữa lợi ích kinh tế quốc dân và lợi ích xã hội rộng lớn hơn của nước Úc.”

Morrison bác bỏ những lời chỉ trích rằng chính phủ của ông đã không làm đủ trước khi mùa cháy rừng bắt đầu, nhưng ông thừa nhận rằng một khi mùa cháy bắt đầu, có thể có những cách ứng phó khác: “Có những điều tôi có thể xử lý với nền tảng tốt hơn nhiều,” ông nói. “Môi trường là nhạy cảm, có những môi trường thay đổi rất nhạy cảm; trong khi các thủ tướng cũng chỉ là những con người bằng xương bằng thịt cố gắng tham gia khắc chế thảm họa cùng mọi người.”

Lãnh đạo phe đối lập Anthony Albanese hôm Chủ nhật, chỉ trích chính phủ liên bang nên phải hành động sớm hơn để giải quyết thảm họa. “Thực tế là các vụ cháy rừng là không phân biệt ranh giới tiểu bang và lãnh thổ,” Albanese nói với các phóng viên, theo một bản sao trả lời báo chí được cung cấp bởi văn phòng truyền thông của ông, “Và cũng không thể có một sự lãnh đạo quốc gia”.