Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục chỉ ra Trung Quốc đang vi phạm nhân quyền, bao gồm việc giam giữ người Duy Ngô Nhĩ, sau những phản ứng dữ dội từ phía Bắc Kinh về phát biểu trước đó của Ngoại trưởng Marise Payne.

Theo Epoch Times, khi được hỏi liệu các trại tạm giam có vô đạo đức không, Thủ tướng Scott Morrison trả lời: “Các bạn đã nhìn thấy những bức ảnh, ý tôi là, nó khá rõ ràng”.

Hôm 29/10, Ngoại trưởng Úc Marise Payne tuyên bố: “Chúng ta cần tôn trọng chủ quyền nhưng chúng ta vẫn sẽ tiếp tục nêu những vấn đề về nhân quyền với Trung Quốc. Nhắm mắt làm ngơ trước vi phạm nhân quyền nghĩa là chấp nhận hành vi phá hoại nền tảng hòa bình – ổn định quốc tế. Không có thách thức thì không có tiến bộ”.

Phát biểu với Đài phát thanh 3AR hôm 1/11, Thủ tướng Morrison giải thích: “Chúng tôi đã nêu ra những vấn đề này là ngược đãi quyền con người nghiêm trọng. Chúng tôi đã đặt thẳng vấn đề, chỉ là chúng tôi chưa công bố công khai, chúng tôi luôn nêu ra những vấn đề này một cách nhất quán, và bà Ngoại trưởng đã làm điều này mỗi khi bà ấy có cơ hội”.

Ngoại trưởng Úc Marise Payne

Ít nhất một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên của các nhóm thiểu số Hồi giáo khác, được cho là đã bị giam giữ trong các trại ở vùng Tân Cương xa xôi. Úc, cùng với 22 quốc gia khác, đã lên án Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc vì hành vi đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Thủ tướng Morrison cho hay mối quan hệ giữa Úc với Trung Quốc phải trung thực và minh bạch.

“Chúng ta chỉ cần hành động phù hợp với các giá trị của chúng ta, đó là những gì chúng ta đang làm. Chính phủ Trung Quốc sẽ đưa ra nhận xét của họ về những gì họ tin là đang xảy ra ở đó, và chúng ta sẽ tiếp tục với các quốc gia khác trên thế giới, để nêu lên những quan ngại mà chúng ta có”, ông Morrison nhận định.

videoinfo__video3.dkn.tv||cfb9a7275__

Ad will display in 09 seconds

Theo Thủ tướng Morrison, Trung Quốc có quyền nêu những nhận định của họ về mối quan hệ Trung-Úc trực tiếp với chính phủ Úc. Tuy nhiên, ông Morrision cũng nói rõ: “Đó không phải là điều mà tôi sẽ nương theo để xác định mối quan hệ của chúng tôi. Ý tôi là, mối quan hệ được xác định bởi những điều bạn đồng ý chứ không phải những điều bạn không đồng ý”.

Cuối cùng, Thủ tướng Morrison nhấn mạnh: “Điều quan trọng là người Úc hiểu rằng chúng ta sẽ luôn hành động phù hợp với các giá trị của mình”.