Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull ám chỉ về khả năng nước này sẽ tiến hành một cuộc điều tra đối với Thượng nghị sỹ Sam Dastyari sau những phát biểu gây sốc của ông này về Biển Đông.

Ông Dastyari đã mất hai chức vụ trong Thượng viện sau khi một đoạn ghi âm cho thấy ông này công khai ủng hộ việc Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông, một văn bản quan trọng bác bỏ tuyên bố chủ quyền đường 9 đoạn của Bắc Kinh.

Thủ tướng Turnbull nói rằng rõ ràng Thượng nghị sỹ Dastyari đã “phản bội nước Úc” khi phát biểu ủng hộ quan điểm của Trung Quốc về Biển Đông.

Ông nói với Sky News: “Tôi không thể hiểu được làm sao mà ông Shorten (lãnh đạo đảng Lao động) lại có thể gắn bó với Dastyari và thể hiện bản thân ông ta (Shorten) lại là một ứng viên phù hợp cho chức vụ thủ tướng Australia”.

“(Thượng nghị sỹ Dastyari) tới một buổi lễ dành cho giới truyền thông Trung Quốc và đọc một bài phát biểu được chuẩn bị trước. Chúng ta chưa tìm ra được ai là người đã viết nó. Ông ta đọc một văn bản mà theo đó ông ta đã từ bỏ chính sách của Đảng Lao động về Biển Đông, và về cơ bản ông ta đã phát biểu những điều mà khả năng đã được viết bởi ai đó làm việc cho Bắc Kinh.”

Thượng nghị sỹ Úc Sam Dastyari đưa ra lời bình luận gây tranh cãi khi đứng cạnh tỷ phú Huang Xiangmo, người có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: The Australian)
Thượng nghị sỹ Úc Sam Dastyari đưa ra lời bình luận gây tranh cãi khi đứng cạnh tỷ phú Huang Xiangmo, người có liên hệ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (Ảnh: The Australian)

“Đó cũng là một sự phản bội phi thường đối với lợi ích quốc gia của Úc.”

“Dastyari phải ra đi. Anh ta không đặt lợi ích của Australia lên trước tiên, và Shorten hoàn toàn thất bại với vai trò lãnh đạo khi vẫn để anh ta trong Thượng viện.”

Khi được hỏi liệu vấn đề này cần được điều tra hay không, Thủ tướng Turnbull nói: “Các bạn không nên cho rằng việc này sẽ không bị điều tra.”

Australia không có tuyên bố chủ quyền tại Biển Đông nhưng phản đối hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại khu vực.

Ngoại trưởng Úc Julie Bishop cho biết hồi tháng 1/2017: “Australia hiện quan ngại về hoạt động xây dựng liên tục và quân sự hóa các hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông, đặc biệt là về tốc độ và quy mô các hoạt động của Trung Quốc.”

Thu Phương