Reuters đưa tin, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thừa nhận, việc duy trì tăng trưởng kinh tế từ 6% trở lên là điều “rất khó” trong bối cảnh thế giới đang phức tạp.

Ông Lý cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nga hôm 15/9, kinh tế Trung Quốc phải đối mặt với áp lực nhất định do sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu cũng như chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương gia tăng. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Trung Quốc trong quý II chỉ tăng 6,2%, mức thấp nhất trong gần 30 năm qua.

Reuters trích lời ông Lý, “Đối với Trung Quốc, để duy trì tỷ lệ tăng trưởng từ 6% trở lên là rất khó trước bối cảnh thế giới phức tạp hiện nay và nền tảng tăng trưởng khá cao của Trung Quốc. Tỷ lệ này cũng đang ở top đầu trong các nền kinh tế hàng đầu thế giới”. Thủ tướng Lý phát biểu thêm, nền kinh tế Trung Quốc “nhìn chung ổn định” trong 8 tháng đầu năm với mức tăng trưởng GDP trong nửa đầu năm đạt 6,3%.

Các nhà phân tích cho rằng, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể sẽ thấp hơn trong quý này. Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Morgan Stanley có trụ sở tại Mỹ dự đoán, mức tăng trưởng kinh tế Trung Quốc còn thấp hơn mục tiêu cả năm 6-6,5% do chính phủ nước này đề ra.

Các nhà chức trách hôm 6/9 quyết định cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng trong nước, “giải phóng” 900 tỷ nhân dân tệ (126,35 tỷ USD) để hỗ trợ nền kinh tế đang trên đà sụt giảm.

FOX Business cho biết, vào tối thứ Hai tuần trước (9/9), Tổng thống Trump nói rằng, cuộc chiến thương mại mà ông nhắm vào Bắc Kinh đang gây thiệt hại nặng nề đối với nền kinh tế Trung Quốc. Hàng loạt doanh nghiệp thay đổi chuỗi cung ứng hoặc di dời khỏi đại lục để tránh thuế quan, các nhà máy đóng cửa, tình trạng cắt giảm việc làm gia tăng. Ông bình luận, năm 2019 là năm tồi tệ nhất đối với chính quyền Trung Quốc trong suốt 57 năm qua.

videoinfo__video3.dkn.tv||21db84679__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: