Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith thông qua kết nối video vào hôm thứ Ba (21/7).

Trung Quốc và Lào là những nước láng giềng thân thiết núi liền núi sông liền sông và đã chứng kiến mối quan hệ hai bên còn bền chặt hơn trước những thử thách của thời gian, Tân Hoa Xã dẫn lời ông Lý Khắc Cường nói.

Cuộc họp của các nhà lãnh đạo chương trình Hợp tác Lan Thương-Mêkông (Lancang-Mekong Cooperation viết tắt là LMC) lần thứ ba đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19, ông Lý nói và nhấn mạnh rằng, cuộc họp qua mạng của ông với ông Thongloun nhằm mục đích tạo điều kiện phối hợp chuẩn bị cho cuộc họp các nhà lãnh đạo LMC nhằm tăng cường kết nối và trao đổi thương mại, cũng như gửi tín hiệu tích cực đến khu vực để tìm kiếm sự hợp tác đôi bên cùng có lợi và cùng nhau chống lại các thách thức.

LMC là một phần không thể thiếu trong hợp tác Trung Quốc – Asean, ông Lý Khắc Cường nói.

LMC là một cơ chế hợp tác tiểu vùng liên kết sáu quốc gia dọc theo sông Mekong được thành lập vào tháng 3/2016, do Trung Quốc bày ra nhằm thi thố với các nước lớn.

Ngoài Trung Quốc nghiễm nhiên coi mình là chủ tịch, LMC còn gồm 5 quốc gia thành viên là Cambodia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam.

Đến nay, Lào là một trong những quốc gia vùng Mekong “chìm nghỉm” trong những khoản vay từ Trung Quốc để xây đập thủy điện với mục tiêu trở thành “bình ắc quy” của Đông Nam Á.