Các nghị sỹ Canada kêu gọi Thủ tướng Justin Trudeau lên tiếng cho công dân bị bắt giữ ở Bắc Kinh khi ông gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Đà Nẵng.

Nghị sỹ Canada Scott Reid đã viết thư gửi Thủ tướng Trudeau, đề xuất rằng khi ông gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh APEC tại Việt Nam, Thủ tướng nên đề cập đến việc Bắc Kinh bắt giữ bà Sun Qian, một công dân Canada gốc Hoa.

Bà Sun là lãnh đạo của công ty Biochemistry Leadman ở Bắc Kinh, có tên trong danh sách những người giàu có hàng đầu của Trung Quốc từ năm 2012 đến năm 2016.

Bà bị bắt giữ tại Bắc Kinh chỉ vì tập Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, môn khí công ôn hòa được yêu thích tại Canada và nhiều quốc gia trên thế giới. Theo những người thân của bà, bà Sun bắt đầu tập Pháp Luân Công vào năm 2014, và môn tập đã giúp bà hồi phục các chứng bệnh mãn tính.

Video: Người dân thế giới chia sẻ về Pháp Luân Công

“Hàng triệu người trên thế giới đã được hưởng lợi ích từ các bài giảng của Pháp Luân Đại Pháp. Thúc đẩy các nguyên lý Chân – Thiện – Nhẫn, môn tập này đã được công chúng tiếp nhận tại Canada. Tôi khen ngợi Pháp Luân Đại Pháp tại Canada trong việc chia sẻ nguyên lý này với người dân Canada”, người tiền nhiệm của ông Trudeau là Thủ tướng Canada Stephen Harper từng viết trong lá thư nhân ngày Pháp Luân Đại Pháp thế giới 2014.

Khác với Canada, chính quyền Trung Quốc đàn áp Pháp Luân Công từ năm 1999 đến nay theo một chiến dịch được phát động từ thời cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Giang Trạch Dân.

Nghị sỹ Reid cho biết cách đây 15 năm, ông đã có đề nghị tương tự, sau đó Thủ tướng Canada Jean Chrétien đã lên tiếng và giải cứu thành công khoảng một chục học viên Pháp Luân Công bị đàn áp ở Trung Quốc.

Nghị sỹ Canada Scott Reid tại sảnh ngoài Tòa nhà Hạ viện vào 7/11/2017. Ông Reid cho biết giới lãnh đạo Canada ghi nhận lợi ích của môn khí công ôn hòa Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh: Gerry Smith / NTD Television)
Nghị sỹ Canada Scott Reid tại sảnh ngoài Tòa nhà Hạ viện vào 7/11/2017. Ông Reid cho biết giới lãnh đạo Canada ghi nhận lợi ích của môn khí công ôn hòa Pháp Luân Đại Pháp (Ảnh: Gerry Smith / NTD Television)

Nghị sỹ Reid viết trong lá thư gửi Thủ tướng Trudeau: “Cách đây nhiều năm, vào năm 2002, tôi đã đưa ra một yêu cầu tương tự cho người tiền nhiệm của ông, Jean Chrétien, một thời gian ngắn trước khi ông lên đường tới một cuộc họp khác của APEC”.

Tại thời điểm đó, ông Reid đệ trình một bản kiến ​​nghị Thủ tướng Chrétien kêu gọi Trung Quốc thả tự do cho khoảng một chục học viên Pháp Luân Đại Pháp bị cầm tù, những người có thân nhân ở Canada. Bản kiến nghị của ông được thông qua tại Nghị viện với sự đồng thuận hoàn toàn.

Tất cả các học viên Pháp Luân Công sau đó đã được thả tự do và được phép đến Canada.

Canada đón nhận nhiều học viên Pháp Luân Công từng bị đàn áp ở Trung Quốc. Ảnh: Các học viên Pháp Luân Công Canada luyện tập trước Tòa nhà Nghị viện ở thủ đô Ottawa, Canada, tháng 12 năm 2015. (Ảnh: Minh Huệ)
Canada đón nhận nhiều học viên Pháp Luân Công từng bị đàn áp ở Trung Quốc. Các học viên Pháp Luân Công Canada luyện tập trước Tòa nhà Nghị viện ở thủ đô Ottawa, Canada, tháng 12 năm 2015. (Ảnh: Minh Huệ)

Trong một cuộc phỏng vấn, ông Reid nhớ lại nghị quyết của nghị viện năm 2002 và sự ủng hộ của các đảng phái khác nhau. “Đó là tinh thần thiện chí giữa các đảng đối với Pháp Luân Công, ghi nhận rằng đây là nhóm người ôn hòa, họ chỉ muốn thực hành theo tín ngưỡng của mình. Tinh thần đó vẫn tiếp tục tồn tại cho đến ngày hôm nay,” ông nói.

Cựu nghị sỹ Irwin Cotler kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau giải cứu công dân bị bắt ở Trung Quốc vì tập Pháp Luân Công (Ảnh: NTD)
Cựu nghị sỹ Irwin Cotler kêu gọi Thủ tướng Canada Justin Trudeau giải cứu công dân bị bắt ở Trung Quốc vì tập Pháp Luân Công (Ảnh: NTD)

Ông Irwin Cotler, một cựu nghị sĩ Đảng Tự do và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, cho biết: “Tôi nghĩ rằng Thủ tướng đã thể hiện bản thân rằng không có mâu thuẫn giữa việc theo đuổi thương mại và bảo vệ nhân quyền”.

Bên ngoài Trung Quốc, người dân thế giới tự do tập Pháp Luân Công. Ảnh: Các học viên Pháp Luân Công tại Sydney, Australia (Ảnh: Minh Huệ)
Bên ngoài Trung Quốc, người dân thế giới tự do tập Pháp Luân Công. Các học viên Pháp Luân Công tại Sydney, Australia (Ảnh: Minh Huệ)

Ông Peter Kent, một nghị sỹ Đảng Bảo thủ và Bộ trưởng Bộ Môi trường, cho biết Thủ tướng Trudeau cần bày tỏ mối quan ngại của Canada về vụ bắt giữ bà Sun và các học viên Pháp Luân Công khác.

“Chúng ta biết rằng liên quan đến [bà Sun], bà đã bị giam giữ, bà đã phải chịu đựng những gì có thể được mô tả chính xác là tra tấn và ngược đãi”, ông Kent nói.

Lãnh đạo Đảng Xanh Elizabeth May cũng bày tỏ hy vọng rằng Thủ tướng Trudeau sẽ theo đuổi các biện pháp ngoại giao để đảm bảo bà Sun được thả tự do.

“Việc đối xử như vậy với các học viên Pháp Luân Đại Pháp hay Pháp Luân Công là một sự vi phạm nghiêm trọng đối với các quyền con người, quyền tự do tín ngưỡng, quyền tự do ngôn luận. Tôi biết mỗi khi tôi nêu vấn đề này, chúng tôi sẽ có rất nhiều ủng hộ từ tất cả các đảng trong Hạ viện”, bà nói.

Nghị sỹ Đảng NDP Hélène Laverdière đồng ý rằng ông Trudeau nên nêu vấn đề nhân quyền của Trung Quốc tại APEC.

Bà nói: “Tôi biết rằng Thủ tướng tới Việt Nam, và tôi nghĩ điều rất quan trọng đối với ông là nêu ra các mối quan ngại về nhân quyền”.

Thu Phương