Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã đặt cược sự nghiệp chính trị của mình vào cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật vừa qua. Và khi thất bại, ông đã thông báo sẽ từ chức sớm.

Báo Business Insider dấn lời ông Renzi nói trong cuộc họp báo: “Người Ý đã lựa chọn. Tôi chịu tất cả trách nhiệm về thất bại này”.

Hôm Chủ nhật vừa qua người Ý đã đi bỏ phiếu xem có nên giảm số lượng thượng nghị sỹ trong chính phủ nước này hay không. Ông Renzi cho rằng phải giảm số lượng này thì mới cắt bỏ được tình trạng quan liêu ở Ý.

Nhưng, số lượng phiếu “Không đồng ý” đã vượt trội với tỷ lệ 60%-40%.

Kết quả bỏ phiếu được coi như hành động phản đối ông Renzi và sự lãnh đạo của ông, đồng thời mở ra cơ hội cho đảng đối lập (Phong trào 5 sao) nắm quyền.

Thủ tướng Renzi nói: “Tôi đã thua. Tôi tin vào nền dân chủ. Chính phủ của tôi kết thúc ở đây”.

Ông Renzi từ chức chỉ sau 2 năm rưỡi nắm quyền. Thủ tướng 41 tuổi từng là thị trưởng của thành phố Florence và được coi như làn gió mới cho chính trường nước Ý. Ông từng cam kết sẽ loại bỏ nạn quan liêu ở nước này.

Tuy nhiên, các cải cách của ông Renzi có ít tác động và Phong trào 5 sao bắt đầu nổi lên nhờ tranh thủ làn sóng chính trị “dân túy” (bảo vệ quyền lợi của người dân thường) sau sự kiện nước Anh quyết định rời khỏi EU (Brexit). Chủ trương của Đảng này là đi theo con đường của nước Anh, rời khỏi EU.

Sau khi có kết quả bỏ phiếu, đồng Euro đã giảm gần 1%, mức thấp nhất kể từ tháng 3/2015. Italia là nền kinh tế lớn thứ 3 ở châu Âu, đang đứng trước những bất ổn chính trị. Nước Ý sẽ phải tổ chức bầu cử sớm vào đầu năm sau và nhiều khả năng Phong trào Năm sao sẽ nắm quyền.

Dương Minh