Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha, đã lên nắm quyền kiểm soát đất nước sau khi thiết quân luật vào ngày 20/5/2018. Gần đây, ông Prayuth đã thể hiện một thái độ mềm mỏng hơn so với phong cách thường thấy.

Sự thay đổi của ông Prayuth diễn ra trong bối cảnh có suy đoán rằng ông có thể tranh cử trong cuộc bầu cử đầu tiên kể từ khi quân đội lên nắm quyền vào năm 2014, theo Reuters.

Tướng Prayuth Chan-ocha vốn là một người thân tín của Hoàng gia Thái Lan, và là nhân vật thượng lưu quyền lực ở thủ đô Bangkok. Tổng Tư lệnh Lục quân Prayuth Chan-ocha đã được bầu làm Thủ tướng trong cuộc bầu cử Thủ tướng tạm quyền được Hội đồng lập pháp quốc gia Thái Lan (NLA) tổ chức ngày 21/8/2014.

Vị tướng trở thành thủ tướng đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước qua một cảnh quay cho thấy ông nấu một món cà ri gà cho dân làng, và lái một chiếc máy kéo cày với người nông dân.

Tháng trước, ông Prayuth đã phát hành một bản nhạc dòng ballad trữ tình do ông viết lời, bản nhạc được phát liên tục trên đài phát thanh và gây nên một “cơn sốt”.

Thủ tướng Thái Lan lái máy kéo cày với người nông dân tại tỉnh Suphan Buri, Thái Lan, hôm 18/9/2017. (Ảnh: Reuters/ Athit Peragongmetha)

Ca khúc “Return happiness to Thailand” (Tạm dịch: Mang hạnh phúc trở về Thái Lan) do vị tướng 64 tuổi – người đứng đầu cuộc đảo chính ngày 22/5 – có những ca từ: “Hãy để chúng tôi chăm sóc và bảo vệ các bạn bằng cả trái tim của mình”, “Hãy cho chúng tôi thêm ít thời gian nữa”, “Đừng cho phép bất kỳ ai phá hủy mọi thứ như trước đây. Hãy nắm lấy đôi tay của chúng tôi và cùng nhau tiến về phía trước”.

Bài hát được tướng Prayuth viết lời chỉ trong vòng 1 giờ và nhạc sỹ nổi tiếng Thái Lan Vichien Tantipimolphan – sắp xếp lại câu chữ, viết nhạc và được biểu diễn bởi dàn nhạc quân đội, theo trang tin Thai Rath.

Trong quân đội, ông Prayuth nổi danh với sự quyết đoán và tận tụy với chế độ quân chủ. Cuộc bầu cử năm nay diễn ra chỉ 6 tuần trước khi vua Maha Vajiralongkorn đăng quang, lên ngai vàng sau khi vua cha băng hà sau 70 năm trị vì.

Cuộc bầu cử mới hiện đã được thiết lập vào ngày 24/3/2019. Cuộc bầu cử được coi là một cuộc chiến giữa các cử tri trung thành với thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra và em gái Yingluck – cả hai đã bị phế truất trong các cuộc đảo chính quân sự, và sau đó họ đều đối mặt với những cáo buộc tham nhũng. 

Đảng thân quân đội Palang Pracharat hồi tuần trước đã đề nghị ông Prayuth trở thành ứng viên thủ tướng của đảng này. Tuy nhiên ông Prayuth nói rằng ông cần thời gian suy nghĩ. Về cơ bản, ông Prayuth có thời gian đến thứ Sáu, là thời hạn cuối cho việc đăng ký ứng viên.

Nhiều ý kiến cho rằng ông không thể cưỡng lại việc tham gia cuộc đua tranh cử, và theo một hiến pháp mới được phê chuẩn vào năm 2016, quân đội có một tác động mạnh mẽ về việc ai sẽ là thủ tướng. Tuy nhiên, dù ông Prayuth không tham gia cuộc bầu cử, ông vẫn có thể trở thành thủ tướng vào giây phút cuối nếu các đảng không thể chấp nhận bất kỳ ứng viên nào đã được đề cử trước đó.

Mặc dù ông có lợi thế, nhưng quá trình chuyển đổi từ một người tham gia đảo chính chuyển sang một ứng cử viên thủ tướng – có thể không phải là chuyện dễ dàng, theo Reuters.

Giờ đây, ông Prayuth phải có hành động ít độc đoán hơn, nhà khoa học chính trị Prajak Kongkirati, giảng dạy tại đại học Thammasat tại Bangkok bình luận.

“Ông Prayuth cần người dân yêu mến ông ấy hơn để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử chứ không thể sử dụng nỗi sợ hãi [như một biện pháp]. Ông ấy biết ông ấy không thể là một kẻ độc tài mãi mãi”, ông Prajak nói.

Thành Minh

Từ Khóa: