Vào ngày 3/9, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tuyên bố sẽ từ chức Thủ tướng vào cuối tháng 9, gây chấn động chính trường chính trị trong nước và thế giới. Tham gia vào cuộc cạnh tranh cho vị trí lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cựu bộ trưởng ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida nói rằng, nếu ông đắc cử với tư cách thủ tướng, ông sẽ tăng cường quan hệ của Nhật Bản với Đài Loan, trang Epoch Times cho hay.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg News hôm thứ Sáu (3/9), ông Kishida nói rằng: “Đài Loan đang ở tuyến đầu của cuộc đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc”, “Nhìn thấy tình hình của Hồng Kông và Uyghurs bị ĐCSTQ đàn áp, tôi có cảm giác mạnh mẽ rằng eo biển Đài Loan sẽ là nơi tiếp theo”.

Về phương diện phục hồi nền kinh tế, ông nói rằng khoảng cách nhu cầu 30 nghìn tỷ yên (273 tỷ đô-la Mỹ) cần được lưu ý. Đầu tuần này, ông Kishida cho biết ông muốn chi hàng nghìn tỷ yên để giảm tác động kinh tế của dịch bệnh và kêu gọi mọi người hợp tác với một số biện pháp hạn chế để làm chậm sự lây lan của virus.

Ông Kishida cũng thông báo sẽ được bầu làm lãnh đạo Đảng Dân chủ, cuộc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào cuối tháng 11. Do Đảng Dân chủ Tự do chiếm ưu thế trong quốc hội, nếu ông có thể trở thành lãnh đạo của đảng, ông gần như chắc chắn sẽ kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản.

Một thách thức lớn đặt ra với ông Kishida, nếu ông có thể tiếp quản vị trí đứng đầu, thì ông Kishida sẽ phải đối mặt với mối quan hệ khó khăn giữa Nhật Bản và ĐCSTQ. Trước việc Bắc Kinh trấn áp Hồng Kông, ngày càng nhiều nhà lập pháp Nhật Bản chú ý đến tầm quan trọng của Đài Loan đối với an ninh của đất nước mặt trời mọc, điều này đã khiến Bắc Kinh tức giận. Vì vậy Nhật Bản cùng với Đài Loan đã có phương án xây dựng một lá chắn phòng vệ, và trong tư thế chuẩn bị phản công, nếu ĐCSTQ manh động.

Khi được hỏi Nhật Bản sẽ phản ứng như thế nào đối với tình trạng khẩn cấp ở Đài Loan, ông Kishida cho biết họ sẽ chỉ “hành động theo quy định của pháp luật”. Quân đội Nhật Bản bị hạn chế bởi Hiến pháp Hòa bình nên chủ yếu dựa vào sự bảo vệ của “chiếc ô hạt nhân” của Mỹ.

Ông Kishida cũng tuyên bố rằng nếu xảy ra “tình huống khẩn cấp” ở eo biển Đài Loan, nó sẽ có tác động rất lớn đến Nhật Bản. Ông tin rằng Nhật Bản sẽ tiếp tục tăng ngân sách quốc phòng và tìm kiếm các thiết bị quân sự, để ứng phó với các mối đe dọa ở các khu vực xung quanh.