Theo trang tin Today của Singapore, phát ngôn viên của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gửi một lá thư cho tờ The Online Citizen, yêu cầu trang web này xóa một bài báo có nội dung “sai” và “phỉ báng”, cáo buộc Thủ tướng lừa dối cha để được thừa kế ngôi nhà, đồng thời phải đăng lời xin lỗi.

Trong bức thư được gửi vào lúc 6 giờ tối ngày 1/9 cho Terry Xu, tổng biên tập tờ The Online Citizen, phát ngôn viên của ông Lý Hiển Long là bà Chang Li Lin đã nói đến bài báo có tiêu đề “PM Lee’s wife Ho Ching weirdly shares article on cutting ties with family members”, tạm dịch “Vợ Thủ tướng Lý, bà Hà Tinh, chia sẻ bài viết về cắt đứt quan hệ với gia đình một cách kỳ lạ”. Bà Chang cho rằng bài viết có chứa những lời đả kích nhân cách Thủ tướng Lý một cách đầy xúc phạm.

Bà Chang nói rằng, bài viết và việc chia sẻ trên Facebook của tờ The Online Citizen đã nhắc lại những “cáo buộc sai sự thật” về thủ tướng từ em gái ông, bà Lý Vỹ Linh.

Thủ tướng Lý và hai người em của ông là bà Lý Vỹ Linh và ông Lý Hiển Dương từng tranh chấp gay gắt và công khai về quyền định đoạt ngôi nhà 38 đường Oxley, nơi cha của họ là ông Lý Quang Diệu sống phần lớn cuộc đời.

Thủ tướng đã yêu cầu ông Xu, tổng biên tập tờ The Online Citizen xóa bài viết ngay lập tức và đăng một “lời xin lỗi đầy đủ và vô điều kiện” vào ngày 4/9 hoặc phải đối mặt với các hành động pháp lý.

Hiện nay, bài viết đề cập ở trên đã không còn truy cập được trên trang The Online Citizen.

Singapore
Bài viết tiêu đề “Vợ Thủ tướng Lý, bà Hà Tinh, chia sẻ bài viết về cắt đứt quan hệ với gia đình một cách kỳ lạ” đăng trên trang The Online Citizen. (ảnh: TODAY).

Bà Chang nói rằng, bài báo của tờ The Online Citizen cáo buộc thủ tướng Hiển Long lừa dối cha mình là ông Lý Quang Diệu, khiến ông Diệu nghĩ rằng chính phủ đã đưa ngôi nhà 38 đường Oxley vào diện di sản. Và như vậy, mong muốn phá hủy ngôi nhà của ông Lý Quang Diệu sẽ khó thực hiện. Theo bài báo, Thủ tướng Lý Hiển Long đã khiến ông Lý Quang Diệu phải cân nhắc các phương án khác và thay đổi di chúc để giao lại ngôi nhà cho thủ tướng. Bà Chang đã gọi những cáo buộc trên, vốn cũng là quan điểm của các em trai và em gái của thủ tướng là “hoàn toàn không có cơ sở”.

Bà Chang cũng phủ nhận các nội dung khác trong bài viết của The Online Citizen, đó là việc ông Lý Quang Diệu đã bỏ tên ông Lý Hiển Long trong vai trò người thực hiện di chúc và người được ủy thác, sau khi ông Diệu phát hiện vào cuối năm 2013 rằng ngôi nhà thực tế không bị đưa vào diện di sản.

Singapore
Ngôi nhà 38 đường Oxley, nơi ông Lý Quang Diệu sống phần lớn cuộc đời (ảnh: Straits Times).

Trước đó, hai người em của Thủ tướng Lý là ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh đã có cuộc tranh chấp gay gắt và công khai với ông Lý Hiển Long về quyền định đoạt ngôi nhà 38 đường Oxley.

Ông Lý Hiển Dương và bà Lý Vỹ Linh cáo buộc ông Lý Hiển Long cản trở việc thực thi nguyện vọng của cha trong di chúc là phá hủy ngôi nhà. Họ cáo buộc thủ tướng muốn biến ngôi nhà thành đài tưởng niệm ông Lý Quang Diệu, từ đó gia tăng ảnh hưởng chính trị và duy trì quyền lực.

Từ Khóa: