Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hy vọng thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ có kết quả mang tính “xây dựng” nhưng cũng cho rằng việc giải quyết xung đột trên bán đảo Triều Tiên là “một quá trình lâu dài”.
 

Ông Lý Hiển Long đưa ra quan điểm trên khi đến thăm trung tâm báo chí phục vụ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều ngày 10/6, theo Straits Times.

Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu từ năm 1950. Vào năm 1953, 2 miền Triều Tiên ký kết Hiệp định đình chiến, nên cho tới nay, bán đảo Triều Tiên thực chất vẫn đang trong tình trạng chiến tranh.

Theo ông Lý Hiển Long, sau khoảng thời gian chiến tranh kéo dài, có rất nhiều cuộc đàm phán và thỏa thuận đã bị phá vỡ cũng như nhiều mối bất đồng và sự thiếu tin tưởng giữa các bên, do đó, vấn đề xung đột trên bán đảo Triều Tiên “không thể xóa đi chỉ với một cuộc họp”.

“Điều chúng ta hy vọng là khiến mọi việc đi theo con đường đúng đắn để xây dựng lòng tin và những bước tiến xa… cho tới khi quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược xảy ra”, Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu. Ông cũng bày tỏ hy vọng thượng đỉnh Mỹ – Triều sẽ là “bước đầu tiên để đảo ngược tình hình đã đi nhầm hướng” quá lâu.

Sau Hội nghị thượng đỉnh liên Triều hôm 27/4, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định sẽ sớm ký cam kết hòa bình, chấm dứt chiến tranh trên bán đảo.

Khi được hỏi liệu Singapore có dỡ bỏ đình chỉ thương mại với Triều Tiên hay không, ông Lý Hiển Long cho biết điều này còn phụ thuộc vào quyết định của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ông Lý nhấn mạnh, hoạt động thương mại giữa Singapore với Triều Tiên đã giảm xuống “mức thấp” với tổng giá trị các giao dịch năm 2017 là 700.000 USD, giảm 96% so với năm 2016.

Singapore từng là đối tác thương mại lớn thứ 7 của Triều Tiên trước khi tuyên bố cắt đứt mọi quan hệ kinh tế với Bình Nhưỡng vào tháng 11/2017, tuân theo nghị quyết trừng phạt của LHQ áp đặt lên Triều Tiên.

Trong một diễn biến liên quan, theo văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một cuộc điện đàm ngày 11/6, ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ – Triều.

Thủ tướng Singapore hy vọng nhưng cũng đầy thận trọng về kết quả thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, ông Moon đã bày tỏ hy vọng hội nghị sẽ thành công tốt đẹp, nhưng cũng cho rằng đó chỉ là điểm khởi đầu của quá trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có thể sẽ kéo dài nhiều năm.

Đồng thời, ông Moon kêu gọi xây dựng và củng cố mối quan hệ giữa liên Triều.

Thu Hương