Thủ tướng Séc Andrej Babis cho biết yêu cầu từ phía Đức về việc đóng cửa, kiểm tra biên giới bên trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm hạn chế người nhập cư vào Đức là không thể chấp nhận được đối với Séc.  

Ngày 19/6, tại hội nghị quốc tế ở thủ đô Praha (Séc), Thủ tướng Babis tuyên bố những vấn đề xoay quanh nhập cư đã dẫn tới sự gia tăng chủ nghĩa cực đoan và gây chia rẽ trong nội bộ các nước EU.

Ông Babis phát biểu: “Những tranh cãi gần đây về vấn đề người nhập cư ở Đức kéo theo các đề xuất đóng cửa và thay đổi cách kiểm soát biên giới là điều không thể chấp nhận được đối với chúng tôi. Nền kinh tế Séc phụ thuộc rất nhiều vào việc mở cửa biên giới trong khu vực Schengen”.

Theo ông Babis EU phải bảo vệ biên giới của khối, nhất là ở các nước phía nam EU – điểm đến đầu tiên của người di cư. Một trong các biện pháp ngăn chặn vấn đề khủng hoảng di cư là nhanh chóng tìm giải pháp cho các cuộc xung đột ở khu vực giáp ranh như Syria.

Đây cũng là phản ứng của Thủ tướng Séc trước đề xuất của một vài chính trị gia Đức cho rằng cần thiết đóng cửa biên giới và tiến hành kiểm soát chặt chẽ trở lại. Ông Babis coi đề xuất trên là không thể chấp nhận được, bởi nó đi ngược lại nguyên tắc cốt lõi của khối, trong đó có quyền tự do đi lại. Ngoài ra, điều này còn ảnh hưởng đến việc lưu thông hàng hóa, vốn hay các dịch vụ khác.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Séc khẳng định, Praha sẵn sàng trong việc tìm ra giải pháp bằng cách đóng góp về hậu cần và tài chính.

Hội nghị quốc tế ở Praha lần này tập trung thảo luận về vai trò toàn cầu của Liên minh châu Âu, việc Anh rời khỏi EU (BREXIT) và ngân sách của khối trong nhiều năm tới.

Kiểm soát hay đóng cửa biên giới sẽ ít nhiều gây khó khăn đối với Séc vì đây là trung tâm sản xuất nhiều mặt hàng cho Tây Âu và chủ yếu là Đức. Hơn nữa, Séc có chung đường biên giới dài gần 820 km với Đức, 1/3 hàng xuất khẩu của Séc đi qua khu vực biên giới này.

Nội bộ liên minh cầm quyền tại Đức đang tranh cãi sâu sắc xung quanh chính sách nhập cư, đe dọa đến tính ổn định giữa các đảng cầm quyền bao gồm liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) và đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Vấn đề nhập cư bất hợp pháp đã trở thành vấn đề “nóng” của EU từ nhiều năm nay. Nhiều chính sách, giải pháp được đưa ra song đều chưa đạt được kết quả đáng kể nào.

Hồng Hạnh