Theo hãng tin ABC của Úc, Thủ tướng Phần Lan Juha Sipilä đã hứa sẽ dùng chính ngôi nhà của mình để làm chỗ ở tạm thời cho người di dân đến nước ông và kêu gọi người dân Phần Lan trợ giúp cuộc khủng hoảng người tị nạn mà châu Âu hiện phải đối mặt.

Thủ tướng Sipila cho biết thời gian của ông chủ yếu là ở thủ đô Helsinki và ngôi nhà ở Kempele phía bắc Phần Lan thì không được sử dụng nhiều và sẽ được sử dụng để làm nơi ở của người xin tị nạn bắt đầu vào năm sau.

Trước truyền hình quốc gia YLE, ông Sipila nói: “Tất cả chúng ta nên nhìn vào bản thân mình trước gương và tự hỏi ta có thể giúp gì.”

Thủ tướng Phần Lan Juha Sipilä
Thủ tướng Phần Lan Juha Sipilä

Chính phủ Phần Lan đã dự đoán số người tị nạn năm nay tới nước này lên tới 30.000 người, nhiều gấp 7 lần con số năm 2014.

Trước đó một tỷ phú người Ai Cập đã tuyên bố ông có thể sẽ mua đứt một hòn đảo của Ý hay Hy Lạp để làm nơi ở cho người tị nạn chạy trốn chiến tranh từ Syria và các nơi khác, theo thông tin từ tờ The Telegraph.

Ông Naguib Sawiris, người giàu có thứ 10 châu Phi đã đưa ra thông báo này trên Twitter hôm 1/9, nhưng cho biết ông chưa nói chuyện với chính quyền Ý hoặc Hy Lạp về kế hoạch này.

Ông Sawiris nói với hãng thông tấn AFP rằng kế hoạch của ông gồm có việc trao nhà tạm cho người tị nạn sau đó tuyển dụng họ để xây nhà, trường học, bệnh viện. Ông cũng công nhận rằng kế hoạch này có thể gặp nhiều có khăn như việc thuyết phục Hy Lạp hoặc Ý bán cho ông một hòn đảo, và các vấn đề liên quan tới quyền tài phán và luật hải quan.

Tuy nhiên những người tị nạn tới ở đó sẽ được đối xử như con người, ông Sawiris nhấn mạnh, “Hiện tại họ bị đối xử như súc vật”.

Châu Âu hiện đang đối mặt với cuộc khủng hoảng người tị nạn tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II với việc chính phủ các nước thành viên chia rẽ sâu sắc trong cách giải quyết. Hơn 2.300 người đã chết trên biển vì muốn tới được châu Âu, rất nhiều trong số đó là người Syria chạy trốn chiến tranh.

Minh Trí tổng hợp