Tòa án tối cao Pakistan mới loại bỏ thủ tướng Nawaz Sharif khỏi cương vị vì những tiết lộ trong Hồ sơ Panama.

Ngày 28/7, tòa án nước này đã ra một phán quyết đồng thuận về các cáo buộc tham nhũng của Thủ tướng. Sự việc có thể sẽ khiến nước này rơi vào bất ổn chính trị, theo báo Guardian.

Phán quyết do 5 thành viên của Tòa án tối cao đưa ra dựa trên những tiết lộ của Hồ sơ Panama. Những tiết lộ này từng gây tranh cãi chính trị ở Pakistan trong hàng năm qua. Tài liệu này cho thấy các con của ông Sharif có liên quan đến việc mua bất động sản cao cấp ở London (Anh) thông qua các công ty ngầm (off-shore company).

Những tài liệu rò rỉ vào tháng 4/2016 cho thấy 3 người con của Thủ tướng Sharif sở hữu các công ty và tài sản ở nước ngoài song không được kê khai trong tài sản gia đình của ông Sharif. Các công ty này được sử dụng để chuyển tiền mua các tài sản nước ngoài, bao gồm một số căn hộ dọc theo Park Lane tại khu Mayfair của London. Các công ty này cũng bị cáo buộc giấu, rửa tiền và trốn thuế.

Sau sự việc trên, đảng điều hành (PML-N) của Pakistan phải chọn một thủ tướng tạm thời để điều hành đất nước cho đến cuộc bầu cử năm 2018. Dự kiến thủ tướng mới sẽ được công bố trong hôm nay.

Phán quyết trên là một chiến thắng lớn của lãnh đạo đối lập Imran Khan, người đã kêu gọi loại bỏ ông Sharif kể từ khi xuất hiện bê bối trên.

Tòa án tối cao cũng đề cập đến các tài liệu thu thập được trong quá trình điều tra và đề xuất mở phiên tòa với cựu thủ tướng và 3 con của ông.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng sẽ có một cuộc điều tra hình sự chống lại thủ tướng và gia đình của ông.

Thẩm phán Ejaz Afzal Khan nói tại phiên tòa: “Ông ấy không còn phù hợp để làm một thành viên trung thực của quốc hội, và ông ấy bị phế truất khỏi văn phòng thủ tướng”.

Thanh Long

Xem thêm: