Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh hội nghị thượng đỉnh liên Triều, xem đây như một động thái tích cực cho việc phi hạt nhân hóa và một “bước lịch sử” hướng tới hòa bình và ổn định ở Đông Bắc Á, văn phòng Thủ tướng Abe cho biết hôm Chủ Nhật (29/04).

Các nhà lãnh đạo của Triều Tiên và Hàn Quốc đã cam kết tại một hội nghị thượng đỉnh lịch sử vào thứ Sáu (27/04) về vấn đề “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” ở bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông vẫn duy trì áp lực đối với Bình Nhưỡng thông qua các biện pháp trừng phạt trước cuộc gặp gỡ đầu tiên của ông với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ông Abe và Tổng thống Trump phát biểu trong một cuộc gọi điện thoại kéo dài 30 phút hôm thứ Bảy (28/04) và cũng đã nhất trí về tầm quan trọng của các bước cụ thể đối với việc phi hạt nhân hóa bởi Bình Nhưỡng, văn phòng của Thủ tướng Nhật Bản cho biết trong một tuyên bố

“Điều quan trọng là liệu Triều Tiên sẽ có hành động cụ thể trong tương lai hay không,” Ông Abe nói với các phóng viên vào cuối ngày thứ Bảy (28/04), văn phòng ông cho biết.

Tổng thống Trump và người đồng nhiệm Hàn Quốc, ông Moon Jae-in cũng đã nhất trí về sự cần thiết phải sớm có một hội nghị thượng đỉnh giữa ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Tổng thống Trump cho biết hội nghị sẽ diễn ra trong ba đến bốn tuần tới.

Thanh Bình