Ngày 26/5, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã mang theo chú chó 3 tháng tuổi trong chuyến công tác tới Nga để tặng cho nhà vô địch trượt băng nghệ thuật Olympics 2018 – Alina Zagitova.

Nhân chuyến thăm 3 ngày tới Nga tham dự Diễn đàn kinh tế quốc tế Saint Petersburg, ông Abe đã mang theo chú chó con vô cùng đáng yêu để tặng cho vận động viên trượt băng Alina Zagitova. Nó tên Masaru (nghĩa là “chiến thắng” trong tiếng Nhật) và thuộc giống Akita.

Zagitova thích giống chó Akita khi cô đang tham gia tập huấn tại Niigata, Nhật Bản, để chuẩn bị cho thế vận hội. Cô từng xin bố mẹ nuôi một chú chó giống này nếu giành huy chương vàng tại Olympics mùa đông.

Khi được hỏi về cảm xúc khi nhận món quà đặc biệt này, Zagitova trả lời: “Rất nặng, nhưng rất tuyệt. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ đặc biệt chăm sóc nó để nó luôn xinh đẹp và sạch sẽ”.

Sáu năm trước, chính phủ Nhật Bản đã tặng cho Tổng thống Nga Putin chú chó tên Yume, tiếng Nhật nghĩa là “giấc mơ”, cũng thuộc giống Akita.

Giống chó Akita là báu vật quốc gia của Nhật Bản. Một đại diện tiêu biểu của giống chó này là Hachiko, nổi tiếng với lòng trung thành.

Cũng trong chuyến thăm và làm việc lần này của ông Abe, hai nhà lãnh đạo Nga – Nhật cam kết hướng tới Hiệp ước hòa bình nhằm giải quyết tranh chấp trên quần đảo Kuril (theo cách gọi của Nga) hay Lãnh thổ phương Bắc (theo cách gọi của Nhật Bản).

Hồng Hạnh