Thủ tướng Nhật Shinzo Abe hôm nay (28/8) tuyên bố từ chức vì sức khỏe yếu.

“Tôi không thể làm thủ tướng nếu không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Tôi đã quyết định từ chức”, Reuters dẫn lời phát biểu của Thủ tướng Abe trong cuộc họp báo hôm nay tại Tokyo.

Theo CNN, ông cũng gửi lời xin lỗi tới người dân Nhật Bản vì không hoàn thành nhiệm vụ của mình trong đại dịch Covid-19.

Ông Abe bị viêm đại tràng, đây cũng là nguyên nhân khiến ông đột ngột từ chức thủ tướng vào năm 2007, kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên chỉ sau hơn một năm nắm quyền. Sau đó, ông tiếp tục tranh cử và trở thành Thủ tướng từ năm 2012 đến nay nhưng vẫn dùng thuốc điều trị bệnh. Trong hai tuần vừa qua, ông đã tới bệnh viên hai lần, làm dấy lên những đồn đoán về sức khoẻ của ông.

Ông cho biết thêm: “Trong gần 8 năm, tôi đã kiểm soát được căn bệnh mãn tính này của mình, tuy nhiên, vào tháng 6 năm nay, tôi đã đi khám sức khỏe định kỳ và phát hiện biểu hiệu của căn bệnh này. Tôi đã đưa ra quyết định rằng tôi không nên tiếp tục công việc của mình trong vai trò thủ tướng”, ông Abe nói. “Tôi cần chiến đấu với bệnh tật và cần được điều trị”.

Reuters cho biết, Thủ tướng Abe nói ông không có quyền lựa chọn người kế nhiệm. Ông cũng nói rằng, ông sẽ không bình luận về người kế nhiệm tiềm năng nhưng thủ tướng kế tiếp cần tiếp tục công việc chiến đấu với Covid-19.

Thông tin ông Abe từ chức tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, khiến giá cổ phiếu Nhật Bản sụt giảm.

Việc ông Abe từ chức diễn ra trong bối cảnh môi trường địa chính trị không ổn định, trong đó có cuộc đối đầu ngày càng gay gắt giữa Washington – Bắc Kinh và trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 tới..