Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm nay (25/9) dự kiến ​​sẽ công bố một cuộc bầu cử vào tháng tới, bất chấp những lời chỉ trích rằng ông đang tạo ra một khoảng trống chính trị giữa những lo ngại về Triều Tiên.

Ông Abe dự kiến ​​sẽ tổ chức một cuộc họp báo sau khi gặp lãnh đạo đảng. Những điểm nổi bật trong chiến dịch của ông dự báo là sẽ cam kết chi tiêu mạnh hơn cho giáo dục và chăm sóc trẻ em, giữ vững quan điểm cứng rắn với Triều Tiên, ủng hộ sửa đổi hiến pháp.

Xếp hạng của ông Abe đã tăng lên khoảng 50% từ khoảng 30% trong tháng 7. Ông đang đánh cược khối cầm quyền của mình có thể giữ được đa số ở cấp thấp hơn, thậm chí nếu mất thế “siêu đa số” cần thiết để đạt được các mục tiêu dài hạn như sửa đổi hiến pháp để gia tăng vai trò của quân đội.

Một khảo sát cuối tuần của Nikkei cho thấy 44% cử tri dự kiến ​​bỏ phiếu cho Đảng Dân chủ Tự do của ông Abe (LDP), so với 8% dành cho Đảng Dân chủ đối lập. Tỷ lệ này cao hơn so với mức 27,7% ủng hộ LDP trong một cuộc khảo sát của Thông tấn xã Kyodo, và 42,2% không đưa ra quyết định.

Hình ảnh một nhà lãnh đạo mạnh mẽ đã tăng cường xếp hạng của ông Abe trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực đối với các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên, và làm lu mờ những lời chỉ trích đối với Thủ tướng về các vụ xì căng đan đã xói mòn sự ủng hộ của ông trước đó.

Các quan chức đảng đối lập cho biết việc kêu gọi một cuộc bầu cử sẽ là một nỗ lực của Abe để né tránh các câu hỏi về vụ xì căng đan trong một phiên họp của Quốc hội bắt đầu vào thứ Năm 28/9. Ông Abe dự kiến ​​sẽ giải nội các trong cùng ngày.

Đảng Dân chủ đối lập đang phải vật lộn với tỷ lệ ủng hộ chỉ 1 con số, trong khi một đảng bảo thủ mới dự kiến ​​sẽ được ra mắt trong tuần này bởi các đồng minh của Thống đốc Tokyo Yuriko Koike.

Minh Nhật

Xem thêm: