Thủ tướng Shinzo Abe đã hoãn chuyến công du 8 ngày tới Bỉ, Pháp Ả rập Saudi, và Ai Cập dự kiến bắt đầu từ hôm thứ Tư (11/7) để giám sát phục hồi thảm họa lũ lụt tồi tệ nhất của Nhật Bản kể từ năm 1983.

Số người chết do những ngày mưa xối xả và lở đất tại miền tây Nhật Bản đã lên tới hơn 120 người vào hôm thứ Hai (9/7), chưa tính những người mất tích, chính phủ Nhật Bản gọi đây là “thảm họa nghiêm trọng”.

Hàng chục người vẫn đang mắc kẹt trong nhà do các tuyến đường giao thông bị cắt đứt bởi lũ lụt, phương tiện truyền thông địa phương cho biết hôm thứ Hai (9/7).

Khoảng 123 người đã được xác nhận là đã chết, hai người bị trụy tim, và 61 người khác bị mất tích, theo một cuộc thống kê được thực hiện bởi đài truyền hình NHK lúc 10 giờ tối (theo giờ địa phương). Hàng chục ngàn người vẫn phải di dời.

Mặc dù trời đã trong, nhưng Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cảnh báo rằng mối đe doạ lở đất vẫn còn cao. Các cảnh báo mưa lớn đã thay bằng các tư vấn về say nắng, với nhiệt độ tăng tới 35 độ C ở một số khu vực.

Một con đường bị tàn phá trong trận lụt tại Saka, Hiroshima, hôm 8/7/2018. (Ảnh: AP)

Hơn 74.000 nhân viên, bao gồm các sỹ quan cảnh sát, lính cứu hỏa, và Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã tham gia trong hoạt động tìm kiếm và cứu nạn.

Dự kiến, ông Abe sẽ tới thăm một số khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do lũ quét và sạt lở đất vào sáng thứ Tư (11/7), theo Straits Times.

An Hòa