Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về tình hình bất ổn ở Hồng Kông, trong cuộc gặp với Phó Chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn hôm 23/10, và kêu gọi giải pháp hòa bình.

Theo Kyodo, lời kêu gọi được đưa ra khi Thủ tướng Abe tiếp Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn 23/10 vào dịp ông Vương đến Nhật dự lễ đăng quang của Nhật hoàng Naruhito.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, ông Abe nhấn mạnh tầm quan trọng của mô hình “một quốc gia, hai chế độ”, đồng thời cho rằng cần phải có sự kiềm chế và đối thoại để giải quyết biểu tình Hồng Kông.

Trước đó, vào cuối tháng 6, một nhóm người biểu tình Hồng Kông đã tới Osaka, Nhật Bản kêu gọi các lãnh đạo G20 bảo vệ họ khỏi điều mà họ nói là “những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm xói mòn tự do”.

Nhật Bản không phải là quốc gia đầu tiên bày tỏ quan ngại về biểu tình Hồng Kông. Tại hội nghị thượng đỉnh G7 hồi cuối tháng 8, các quốc gia đã tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của thỏa thuận Trung – Anh năm 1984 về Hồng Kông và kêu gọi tránh xa bạo lực. Washington nhiều lần cũng cảnh báo Trung Quốc phải “nhân đạo” trong việc giải quyết phong trào biểu tình ở đặc khu.