Thủ tướng Shinzo Abe dự kiến sẽ đến thăm Trung Quốc trong 3 ngày từ 25/10 – 27/10 trong bối cảnh quan hệ song phương đang dần được cải thiện.

Nhật Bản đang nỗ lực tăng cường hợp tác với Bắc Kinh khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang diễn ra. Đây là chuyến thăm Trung Quốc hiếm thấy từ phía Nhật Bản, đồng thời đánh dấu chuyến công du đầu tiên của Thủ tướng Nhật ở Bắc Kinh trong 7 năm qua, theo Japan Times.

Ông Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp nhau vài lần bên lề các sự kiện quốc tế những năm qua. Tuy nhiên, chưa có thủ tướng Nhật nào thăm chính thức Trung Quốc kể từ năm 2011 và cũng chưa có chủ tịch Trung Quốc nào công du đến Nhật từ năm 2010.

Phát biểu tại Tokyo, ông Abe bày tỏ sẵn sàng thúc đẩy quan hệ với Trung Quốc lên “một giai đoạn mới”, cũng như cùng chia sẻ trách nhiệm thực hiện hòa bình và ổn định trong khu vực.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết, Nhật Bản là “hàng xóm quan trọng” của Trung Quốc, đồng thời “xác nhận rằng hai nước là đối tác hợp tác và sẽ không trở thành mối đe dọa của nhau”.

Chuyến thăm của ông Abe được thực hiện theo lời mời của thủ tướng Lý Khắc Cường. Ông Lục cũng nói thêm rằng Thủ tướng Nhật Bản và các nhà lãnh đạo Trung Quốc dự kiến ​​sẽ bàn về cách cải thiện và phát triển quan hệ song phương cũng như thảo luận các vấn đề quốc tế.

Tổng thư ký nội các Yoshihide Suga cho biết ông Abe sẽ có cuộc họp với Tổng thống Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 26/10 tại Bắc Kinh.

Ông Suga, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Nhật Bản cho biết các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc có khả năng trao đổi quan điểm về tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Hiện nay, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu suy yếu trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ, nên Bắc Kinh nhận thấy chuyến thăm của Thủ tướng Abe là cơ hội để đề nghị Nhật Bản đẩy mạnh đầu tư vào Trung Quốc, các chuyên gia ngoại giao cho biết.

Quan hệ Bắc Kinh-Tokyo trở nên căng thẳng sau khi chính phủ Nhật quốc hữu hóa 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo tranh chấp Senkaku (Điếu Ngư) ở Biển Hoa Đông vào tháng 9/2012.

Sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012, ông Abe thực hiện lập trường cứng rắn về chủ quyền của Nhật đối với quần đảo này, khiến căng thẳng với Trung Quốc ngày càng leo thang.

Nhưng gần đây tình hình đã thay đổi rõ rệt khi chuyến thăm của Thủ tướng Abe sẽ diễn ra vào cuối tháng 10, việc này cũng đồng thời đánh dấu 40 năm ký Hiệp ước hòa bình và hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Thanh Hiền