Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết Triều Tiên vừa phóng 4 quả tên lửa đạn đạo vào sáng sớm ngày 6/3, trong đó 3 quả rơi vào Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, hãng Reuters đưa tin.

“Vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất này rõ ràng cho thấy bằng chứng về một mối đe dọa mới từ Triều Tiên”, ông Abe nói với các phóng viên, cho biết chính quyền Tokyo kịch liệt phản đối động thái của Triều Tiên.

Quân đội Hàn Quốc cho biết các quả tên lửa được phóng đi từ khu vực Tongchang-ri, nơi đặt một căn cứ tên lửa.

Đây có thể là một vụ trả đũa của Triều Tiên đối với cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu từ tuần trước, vì chính quyền Bình Nhưỡng thường coi các cuộc tập trận chung này là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược.

Kênh CNN dẫn lời phát ngôn viên Kwon Ki-joon của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một số quả lên lửa đã bay khoảng 1.000 km.

Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn dự kiên sẽ tổ chức một cuộc họp với Họi đồng An ninh Quốc gia vào 9h00 sáng cùng ngày.

Mỹ và Hàn Quốc đang tổ chức một cuộc diễn tập quân sự chung thường niên mang tên “Đại bàng Non” mà cả 2 nước đều coi là để tự vệ, nhưng cuộc tập trận thường thu hút sự chỉ trích và trả đũa từ Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, Triều Tiên đã bắn nhiều quả tên lửa tầm ngắn và tầm trung và tuyên bố nó có thể gắn đầu đạn hạt nhân vào vũ khí của mình.

Hạo Nhân

Xem thêm: