Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe qua điện đàm đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jea-in rằng Triều Tiên phải tiến hành những bước cụ thể nhằm mục đích loại bỏ chương trình hạt nhân, đồng thời nhất trí tiếp tục tạo “áp lực tối đa” với Triều Tiên, theo Nikkei.

Theo tin tức từ Nhật Bản và Hàn Quốc, trong một cuộc nói chuyện qua điện thoại kéo dài 40 phút, hai nhà lãnh đạo đã nhất trí tiếp tục tạo ảnh hưởng “áp lực tối đa” với Bình Nhưỡng để phi hạt nhân hóa được hoàn thành, có thể kiểm chứng và Triều Tiên không thể đảo ngược tình thế phi hạt nhân

Hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý hợp tác để đạt được một giải pháp cho vấn đề đã kéo dài của Nhật Bản, đó là các công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc. Ông Shinzo Abe đã yêu cầu ông Moon đưa vấn đề này ra thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 4.

“Chỉ đơn giản tạm dừng thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa thì không đủ cho việc phi hạt nhân”, ông Abe nói. “Không có gì thay đổi đối với mục tiêu của chúng ta là đạt được một giải pháp toàn diện với Triều Tiên bao gồm các vấn đề hạt nhân, tên lửa và bắt cóc, và bình thường hóa các mối quan hệ ngoại giao”.

Theo các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe và Tổng thống Moon Jea-in cũng thảo luận về các cuộc tập trận quân sự giữa Hoa Kỳ và Hàn Quốc, dường như ông Abe đã nói rằng ông “yên tâm” về các cuộc tập trận đã diễn ra như kế hoạch

Theo thông tin từ Hàn Quốc, về phần mình, ông Moon nói mối quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có thể tiến triển chỉ khi Triều Tiên cải thiện mối quan hệ của chính họ không chỉ thắt chặt với Hoa Kỳ mà cũng như đối với cả Nhật Bản, và sự hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như những nỗ lực 3 bên với Mỹ, đã đưa Triều Tiên tới bàn đàm phán.

Ông Abe và ông Moon đều nhất trí thực hiện hội nghị thượng đỉnh 3 bên với Trung Quốc càng sớm càng tốt. Ông Moon cũng thảo luận kế hoạch cho một chuyến thăm Nhật Bản, theo Nikkei.

Triệu Hằng