Truyền thông Nhật Bản hôm thứ Sáu (ngày 3/9) đưa tin Thủ tướng Yoshihide Suga thông báo quyết định không tái tranh cử chức chủ tịch đảng tại cuộc họp khẩn với các thành viên cấp cao đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, theo trang Nikkei.

Ông dự kiến kết thúc nhiệm kỳ Thủ tướng sớm nhất trong tháng này, mở ra cơ hội cho các ứng viên khác thuộc đảng LDP. Lãnh đạo LDP gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng Nhật, bởi đảng này chiếm đa số trong quốc hội.

Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida sẽ tham gia cuộc đua này, trong khi Sanae Takaichi, cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông, cũng bày tỏ quan tâm đến việc tranh cử.

Tỷ lệ ủng hộ của ông Suga vài tuần gần đây sụt giảm mạnh, xuống dưới 30%. Các nguồn tin giấu tên cho hay trong cuộc họp với LDP, ông Suga nêu dự định tập trung vào việc ứng phó Covid-19 và sẽ không tiến hành cuộc cải tổ ban điều hành đảng như dự kiến vào tuần tới.

Nhật Bản đang phải đối phó với đợt bùng phát Covid-19 thứ năm, với tình trạng khẩn cấp được ban bố ở nhiều tỉnh, khi biến chủng Delta lây lan nhanh ở nhiều địa phương, ngay cả khi gần 43% dân số Nhật đã được tiêm chủng đầy đủ.