Ngày 2/4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thông báo sẽ thăm Mỹ từ ngày 17-20/4 để hội đàm với Tổng thống Donald Trump về nhiều vấn đề, trong đó có liên quan đến Triều Tiên.

Thủ tướng Shinzo Abe cho biết ông sẽ có buổi hội đàm với Tổng thống Mỹ vào thời gian tới. Theo dự kiến, lãnh đạo hai nước sẽ đàm phán về các vấn đề liên quan đến thương mại Washington – Tokyo và hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ – Triều Tiên vào tháng 5 tới, theo Kyodo.

Cùng ngày 2/4, Nhà Trắng lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Ông Abe cũng tuyên bố sẽ đề nghị Tổng thống Donald Trump đưa vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản vào nội dung cuộc gặp thượng đỉnh.

Tuần trước, trong cuộc họp với Ủy ban ngân sách thượng viện Nhật bản, ông Abe nhấn mạnh: “Tôi sẽ nói về lập trường của Nhật Bản về việc bắt cóc với ông Donald Trump trong cuộc hội đàm cấp cao”.

Theo nguồn thạo tin, lãnh đạo Mỹ – Nhật Bản dự kiến hội đàm trực tiếp vào ngày 18/4 tới, tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Beach, Florida (Mỹ). Ngoài ra, ông Shinzo Abe cũng dự kiến đề cập với việc Washington gần đây quyết định không miễn đánh thuế nhập khẩu thép và nhôm cho Tokyo.

Chuyến thăm Mỹ của ông Shinzo Abe có thể nhằm tìm kiếm sự phối hợp đồng minh trong chính sách về Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh liên Triều, đồng thời dự kiến tái khẳng định việc áp dụng chính sách “gây sức ép tối đa” cho Bình Nhưỡng cho tới khi nước này từ bỏ chương trình tên lửa hạt nhân.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe công du Mỹ, tranh thủ tình đồng minh
Ông Shinzo Abe từng ghé thăm sân golf và khu nghỉ mát của ông Trump tại Palm Beach vào tháng 2/2017 (Ảnh minh họa: Kyodo)

Nhật Bản lo ngại rằng dù sau cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Kim Jong-un, Bình Nhưỡng có thể từ bỏ tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng bắn tới lãnh thổ Mỹ, song tên lửa tầm trung của Triều Tiên vẫn là mối đe dọa đối với Nhật Bản.

Trước đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis, tân Ngoại trưởng Mike Pompeo và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan vào đầu tháng 3. Ông Taro Kono đề nghị Mỹ đưa thêm một số điều kiện, bao gồm Bình Nhưỡng phải cam kết giải quyết vấn đề bắt cóc công dân Nhật Bản và từ bỏ tên lửa đạn đạo tầm trung.

Lâu nay, Nhật Bản vẫn duy trì lập trường cứng rắn trong đàm phán với Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng triển vọng về cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, cũng như cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thể buộc Tokyo phải suy xét lại quan điểm của mình.

An Yên