Hàn Quốc vừa lên tiếng bày tỏ quan ngại về việc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gửi cây lễ masakaki tới đền Yasukuni, nơi vốn là nguồn gốc dẫn đến những tranh cãi ngoại giao giữa Tokyo và các nước láng giềng liên quan quá khứ quân phiệt của Nhật Bản. 

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Noh Kyu-duk nêu rõ: Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ quan ngại trước hành động của nhà lãnh đạo Nhật Bản một lần nữa gửi đồ lễ đến đền Yasukuni. Hàn Quốc cho rằng đây là hành động tôn vinh chiến tranh xâm lược.

Ông Noh Kyu-duk nhấn mạnh: Nhật Bản cần thể hiện thái độ ăn năn thông qua cách hành xử chân thành dựa trên sự nhìn nhận đúng đắn về lịch sử.

Ngày 17/10, đền thờ chiến tranh Yasukuni nhận cây lễ “masakaki” có gắn tên của Thủ tướng Shinzo Abe trong ngày đầu của lễ hội mùa thu kéo dài 4 ngày. Đây là chậu cây thường được sử dụng trong các buổi lễ liên quan đến Thần Đạo –  tôn giáo bản địa của người Nhật.

Một số quan chức cấp cao cũng gửi đồ lễ về đền thờ, bao gồm Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato, Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Date Chuichi.

Cây lễ “masakaki” có gắn tên của Thủ tướng Shinzo Abe (Ảnh: Reuters)

Đền Yasukuni là nơi thờ hơn 2,5 triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Chiến tranh Thế giới thứ 2, trong đó có các tướng lĩnh cấp cao bị kết án phạm tội ác chiến tranh trong Thế chiến II.

Đền thờ chiến tranh Yasukuni (Ảnh: PRI)

Hàn Quốc và các nước láng giềng khác của Nhật Bản coi đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật thế kỷ 20 và cho rằng việc các nghị sĩ Nhật Bản viếng đền là nhằm “đánh bóng” lịch sử thời chiến của nước mình.

Chuyến viếng thăm đền thờ chiến tranh Yasukuni (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Tháng 12/2013, ông Abe thăm đền Yasukuni để đánh dấu năm đầu tiên nắm quyền. Hành động này của ông đã khiến Bắc Kinh và Seoul nổi giận, đồng minh Mỹ cũng tỏ ý không hài lòng với động thái này. Kể từ đó ông chỉ gửi đồ lễ vào ngày 15/8 và hai kỳ lễ hội hàng năm.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe thăm đền Yasukuni năm 2013 (Ảnh: CNN)

Thủ tướng Abe nhiều khả năng sẽ không thăm đền Yasukuni trong kỳ lễ hội mùa Thu năm nay. Đây là động thái nhằm tránh làm ảnh hưởng quan hệ với các nước láng giềng Trung Quốc và Hàn Quốc, đặc biệt trong bối cảnh hiện nay căng thẳng gia tăng trong khu vực.

T.L