Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa mới dùng một chiến thuật của ông nội của ông trong việc lấy môn thể thao golf để tạo mối quan hệ với Tổng thống đắc cử Mỹ.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Donald Trump ở New York hôm 18/11 vừa qua, ông Abe đã tặng ông trùm bất động sản một cây gậy driver chơi golf. Sau đó ông Trump đã tặng lại ông Abe một chiếc áo chơi golf, theo Bloomberg.

Điều này có vẻ tương tự như người ông của Thủ tướng Nhật Bản đã từng làm.

Vào năm 1957, cựu Thủ tướng Nobusuke Kishi (Nhật Bản) – là ông nội và hình mẫu chính trị của ông Abe – đã từng chơi golf với cựu Tổng thống Mỹ Dwight D. Eisenhower ở bang Maryland. Tin tức báo chí lúc đó mô tả hoạt động này như một “chiến thắng của ngoại giao golf”.

Còn hôm nay, ông Abe nói với báo chí rằng ông đã có cuộc nói chuyện thẳng thắn với Tổng thống đắc cử Mỹ, trong một “bầu không khí ấm áp” tại Trump Tower. Ông nói rằng ông đã giải thích quan điểm của mình về một loạt các vấn đề, nhưng từ chối bình luận về chi tiết của cuộc họp kéo dài khoảng 90 phút.

Dường như đó tiếp tục là “chiến thắng của ngoại giao golf”.

Cả hai nhà lãnh đạo được biết đến là những người đam mê chơi golf. Ông Abe dành cả mùa hè để chơi tại khóa golf gần nhà của mình ở Tokyo. Còn ông Trump có mối liên kết với 17 sân golf trên toàn thế giới, đồng thời bộ phận golf trong Tập đoàn Trump đang sở hữu và quản lý hầu hết các khóa học.

Câu chuyện từ gia đình

Japanese Prime Minister Nobusuke Kishi, is third from right, and U.S. President Dwight Eisenhower, is second from left, Sen. Prescott S. Bush, right, Koichiro Asakai, Japanese Ambassador to the United States, play golf at Burning Tree Country Club, June 1957 in Greenwich, CT. (AP Photo)
Ông nội của Thủ tướng Nhật Bản Abe (áo đen ở giữa) từng chơi golf với cựu Tổng thống Mỹ Eisenhower (thứ 2 từ bên trái sang) vào năm 1957.

Trận chơi golf giữa ông Kishi (Nhật Bản) và Eisenhower (Mỹ) đã diễn ra ba năm trước khi nhà lãnh đạo Nhật Bản ký một hiệp ước an ninh với Mỹ trong khi gặp phải các cuộc biểu tình trong nước. Ông đã từ chức sau khi hiệp ước an ninh giữa hai nước được phê chuẩn. Đó chính là nền tảng của liên minh Mỹ-Nhật Bản ngày nay.

Đây không phải là lần đầu tiên ông Abe sử dụng ngoại giao golf. Tại hội nghị APEC tổ chức ở Việt Nam năm 2006, ông Abe đã tặng Tổng thống George W. Bush một bức ảnh chụp ông nội ông chơi golf ở bang Maryland (Mỹ). Ông cũng từng tặng Tổng thống Barack Obama một gậy putter chơi golf do Nhật Bản sản xuất.

Còn về trận chơi golf giữa ông Kishi với Eisenhower vào năm 1957, tin tức cho biết trận đấu có kết quả hòa.

Dương Minh

Xem thêm