Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trực tiếp đến thăm các vùng bị lũ lụt của Nhật Bản vào hôm thứ Tư (11/7), trong khi số người tử vong đã tăng lên đến 176 người và nguy cơ xảy ra đợt lũ mới.

Mưa lớn gây ra lũ lụt và sạt lở đất ở miền tây Nhật Bản vào tuần trước đã tàn phá các khu dân cư  gần những sườn núi dốc được xây dựng cách đây nhiều thập kỷ, theo Reuters.

Chính phủ cho biết, ít nhất 176 người thiệt mạng, với hàng chục người mất tích trong thảm họa từ vụ thiên tai tồi tệ nhất ở Nhật Bản kể từ năm 1982.

Tại Kumano, một cộng đồng miền núi ở tỉnh Hiroshima, ông Ken Kirioka, một người dân địa phương lo lắng nhìn những người cứu hộ lao xuống bùn, cát và các ngôi nhà bị hư hại để tìm kiếm người mất tích, trong đó có người cha 76 tuổi của ông Ken.

Lực lượng cứu hộ làm việc dưới ánh mặt trời thiêu đốt chiếu qua những đống gỗ và bùn dày đặc khi tìm kiếm các thi thể, những con chó sniffer cũng tham gia tìm kiếm.

Nhiệt độ ngoài trời là 33 độ C hoặc cao hơn ở các khu vực bị tàn phá như các quận Okayama và Hiroshima, làm tăng nguy cơ bị say nắng đối với các nhân viên cứu hộ.

Thủ tướng Abe đã hủy bỏ chuyến công tác nước ngoài để đối phó với thảm họa. Sau khi quan sát thiệt hại từ một chiếc trực thăng bay qua Okayama, một trong những khu vực khó khăn nhất, ông Abe đã đến thăm một trung tâm sơ tán đông đúc. Ông cúi xuống sàn để nói chuyện với mọi người, nhiều người trong số họ là người già, ông hỏi thăm sức khỏe của họ.

Sau đó, ông nói với các phóng viên rằng chính phủ sẽ làm mọi thứ có thể để giúp những người dân may mắn sống sót. Chính phủ của ông cam kết ban đầu để phục hồi sau thảm họa là 4 tỷ đô la vào thứ Ba, và một ngân sách đặc biệt nếu cần thiết.

Các quan chức cảnh báo về sự nguy hiểm của các bệnh do thực phẩm gây ra, đề nghị người dân rửa tay và thực hiện các biện pháp chống ngộ độc thực phẩm.

 

 

Thanh Hiền