Trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên trước Quốc hội Nhật Bản sau khi tái đắc cử, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17/11 đã cam kết thúc đẩy chính sách ngoại giao “chủ động”, bao gồm cả việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên.

Tại phiên họp Quốc hội đặc biệt kéo dài 39 ngày đến ngày 9/12 tới, Thủ tướng Abe tuyên bố: “Chúng ta phải buộc Triều Tiên thay đổi chính sách của mình. Để đạt được mục tiêu đó, cùng với cộng đồng quốc tế, chúng ta sẽ gia tăng hơn nữa sức ép đối với Triều Tiên”.

Ông Abe cũng cam kết gia tăng năng lực phòng vệ của Nhật Bản, trong đó có các hệ thống phòng thủ tên lửa. Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với Hàn Quốc và Trung Quốc thông qua việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh 3 bên với sự tham gia của Thủ tướng Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In “càng sớm càng tốt”.

Trước đó, ngày 16/11, ông Abe cũng cam kết củng cố mối quan hệ liên minh với Mỹ, trong bối cảnh Nhật Bản đối mặt với các quan ngại về an ninh trong khu vực, bao gồm mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Thanh Long