Chiều ngày 17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có chuyến thăm đặc biệt tới tòa tháp Trump Tower tại Manhattan, New York, theo lời mời của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Đây là lần đầu tiên ông Trump gặp gỡ một lãnh đạo nước ngoài kể từ sau bầu cử tổng thống Mỹ. Ông đã cho con gái Ivanka và con rể Jared Kushner cùng tham gia cuộc họp quan trọng này.

Phát biểu sau chuyến thăm kéo dài 1 tiếng rưỡi, ông Abe từ chối tiết lộ “chi tiết cụ thể” về cuộc thảo luận với ông Trump, tuy nhiên nhấn mạnh rằng cuộc tiếp xúc ‘rất gần gũi và thân mật’.

trump abe ivanka
Con gái ông Trump, cô Ivanka, cùng tham gia cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. (Ảnh: Twitter / Ivan Watson)

Đặc biệt, ông Shinzo Abe dành những lời có cánh cho tỷ phú Trump, bày tỏ sự tin tưởng rằng ông trùm bất động sản này sẽ là “một vị lãnh đạo đáng tin cậy”.

Tin từ hãng Kyodo cho biết, Thủ tướng Nhật nói mục đích cuộc họp này nhằm “xây dựng lòng tin” với ông Trump, khẳng định liên minh Mỹ – Nhật là nền tảng trong an ninh và ngoại giao của Nhật.

“Chỉ khi có lòng tin thì liên minh mới tồn tại” – hãng tin dẫn lời ông Abe.

Sau cuộc gặp, ông Trump đã viết trên trang Facebook của ông rằng: “Rất vinh hạnh khi Thủ tướng Shinzo Abe đến thăm nhà tôi và bắt đầu một tình bạn lớn”.

Trump_shared_this_Instagram_post_after_the_meeting_saying

Bà Kellyanne Conway – người quản lý chiến dịch của Trump cho biết, việc ông Abe và ông Trump gặp gỡ là một cuộc họp không chính thức.

“Buổi gặp hôm nay không bao gồm thoả thuận ngoại giao nào. Mọi cuộc thảo luận sâu hơn về quan hệ Mỹ – Nhật chỉ diễn ra sau lễ nhậm chức”, bà Conway nói.

Cuộc gặp ‘khá bất ngờ’

Trước đó, phụ tá của ông Trump tiết lộ với báo chí rằng chuyến thăm trên được tổ chức khá bất ngờ vào giờ chót, sau khi ông Abe gọi điện chúc mừng đắc cử và gợi ý rằng sẽ ghé qua nhà riêng tại New York của tỷ phú Trump sau khi kết thúc công việc tại Hội nghị Thượng đỉnh châu Á – Thái Bình Dương.

Tính đường đột của chuyến thăm trên khiến dư luận đặt câu hỏi rằng liệu ông Trump có đủ thời gian chuẩn bị hay không. Bởi bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ không nhận được yêu cầu chuẩn bị hồ sơ liên quan đến quan hệ song phương Mỹ – Nhật từ phía Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Việc một thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống đắc cử Mỹ trước khi nhậm chức là điều hiếm thấy. Tuy nhiên, việc ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ hồi tuần trước khiến Tokyo có nhiều quan ngại.

Trong quá trình vận động tranh cử, ông Trump từng gợi ý rằng Nhật Bản và Hàn Quốc nên chế tạo vũ khí hạt nhân để tự bảo vệ mình mà không cần phụ thuộc vào Mỹ.

Tỷ phú địa ốc cũng chỉ trích Nhật Bản không đóng góp tài chính đầy đủ để duy trì các lực lượng Mỹ trên lãnh thổ quốc gia Đông Á này.

Bên cạnh đó, ông Trump cũng phản đối mạnh mẽ Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà Nhật Bản coi là một ưu tiên hàng đầu.

Có thể đây là những lý do khiến ông Abe ưu tiên nhanh chóng gặp Tổng thống đắc cử Mỹ để xây dựng lòng tin của hai bên như là ‘đối tác thân cận’.

Dương Minh

Xem thêm: